TP.HCM: Quyết giải quyết tồn đọng sổ đỏ

Đăng lúc: Thứ hai - 26/11/2018 02:52 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mới đây, tại buổi làm việc của Đoàn Giám sát của HĐND TP.HCM với UBND Thành phố về giải quyết đơn thư khiếu nại của người dân đối với việc cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCN), Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến khẳng định, sẽ tập trung giải quyết dứt điểm các trường hợp chưa được cấp GCN trong năm 2018.
 
Đối với 17.000 trường hợp chưa được GCN còn tồn đọng, UBND Thành phố sẽ chỉ đạo các địa phương phân loại đến hết ngày 30/11 và giải quyết xong trước ngày 31/12.
Trường hợp nào chưa giải quyết được thuộc về trách nhiệm người dân thì địa phương trả lời công khai, minh bạch cho người dân biết. Trường hợp nào pháp lý chưa rõ, phải có báo cáo. Đối với những trường hợp thuộc thẩm quyền UBND TPHCM, các ngành, địa phương cần khẩn trương đề xuất giải pháp xử lý.
Về vấn đề trên, ông Dư Huy Quang, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM cho biết, hiện còn nhiều vướng mắc, khó khăn trong thực hiện các quy định pháp luật về công tác cấp giấy chứng nhận. Vướng mắc khá phổ biến là người sử dụng đất chưa thực hiện chứng nhận quyền sở hữu tài sản theo quy định mà đã bán, chuyển nhượng nên các cơ quan không có cơ sở cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản cho người nhận chuyển nhượng. Đối với các trường hợp này, Sở Tài nguyên và Môi trường TN&MT đã báo cáo UBND TP.HCM và kiến nghị các giải pháp tháo gỡ.
Bên cạnh đó, trong thời gian qua, Văn phòng Đăng ký đất đai TP nhận được nhiều hồ sơ từ các chi nhánh và đơn, thư của người dân đề nghị chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng theo giấy phép xây dựng tạm. Một tình trạng cũng khá phổ biến là thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận cho nhiều thành viên cùng sử dụng theo hình thức sử dụng chung và một số thành viên trong đó chuyển nhượng phần quyền sử dụng của mình. Sau đó, người nhận chuyển quyền sử dụng và các thành viên còn lại đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận mới để tiếp tục trở thành đồng sở hữu.
Tuy nhiên, các đại biểu HĐND chưa đồng thuận với nhận định của Sở TN&MT vì việc trễ tách thửa đất nông nghiệp, đất ở thuộc quy hoạch hỗn hợp, quy hoạch xây dựng mới, gặp vướng mắc khó khăn khiến dân bức xúc. Sở mới chỉ thống kê số đơn, thư sở nhận mà chưa thống kê đơn, thư của các quận, huyện gửi lên.

Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn