Tắt Thông Báo [X]

Sẽ có nhiều bất ngờ

Đăng lúc: Thứ hai - 10/03/2014 05:26 - Người đăng bài viết: admin

Nhiều bất ngờ

Nhiều bất ngờ

(TN&MT) Những gợn sóng của thị trường BĐS tuần cuối tháng 3 đang hứa hẹn một chu kỳ mới nhiều bất ngờ. Mặc dù giá BĐS đang ở ngưỡng cao, nhưng tại những khu vực đang triển khai các dự án BĐS, lượng người tìm mua đã bắt đầu tăng lên. Dường như các nhà đầu tư đang đi trước, đón đầu cơ hội cho thị trường BĐS được dự đoán là sẽ sôi động vào cuối năm 2010 và đầu năm 2011.
Mặt bằng giá vẫn cao

Sau kỳ ảm đạm, một số hàng hóa BĐS bắt đầu có dấu hiệu sôi động. Tại Hà Nội và TP.HCM, sau một thời gian ngắn đất nền đứng ở mức cao, đến nay người tìm mua đã bắt đầu trở lại. Giá đất tuy không giảm, xong do nhu cầu và sự tăng giá của hàng loạt các mặt hàng thiết yếu, nhất là các sản phẩm VLXD, nên người tìm mua hiểu rằng, sẽ khó có thể đợi giá BĐS giảm. Các chung cư có giá trên dưới 1 tỷ vẫn còn giữ được sức mua lớn nhất. Các chuyên gia nhận định, nếu diễn biến của tình hình giá cả vẫn không thuận thì nguy cơ thị trường BĐS sẽ chịu một mặt bằng giá mới là có thể xảy ra. Đặc biệt, thông tin về sắp tăng lương trong quý II cũng sẽ là "cơ hội" và "lý do" để giới đầu cơ tự điều chỉnh giá.

Phân tích diễn biến này, một đại diện lãnh đạo Tập đoàn Nam Cường cho rằng, việc đất nền dự án tại khu vực phía Tây Hà Nội "nóng" lên từ cuối tháng 3 là có thật. Nó phản ánh diễn biến triển khai tốt của các dự án đang xây dựng tại đây. Tuy nhiên, từ việc tăng giá của các dự án này, cũng cho thấy, giới đầu cơ cùng một bộ phận "cò" nhà đất đã "thao túng" thị trường, đẩy giá đất nền của những dự án khác (có tiến độ chậm hơn). Đây là một trong những nguyên nhân khiến thị trường giá đất nền một số địa điểm phía Tây HN quá cao so với giá trị thực.

Xin nhớ rằng, thời điểm sau quý II/2009, tình trạng này đã diễn ra. Cũng bởi những tác động thiếu minh bạch mà ở thời điểm đó, không ít người có nhu cầu về đất nền tại đây đã bị "hớ", chỉ có một số nhà đầu tư ảo và "cò" là vớ bẫm. Vẫn theo đại diện của Nam Cường, những diễn biến như thời gian qua đã không phản ánh đúng thực chất của thị trường BĐS tại Hà Nội. Hay nói cách khác, thị trường đất nền dự án Hà Nội thời gian qua đã bị thao túng bởi một nhóm lợi ích và chỉ là sốt cục bộ mà thôi.

Còn tại TP.HCM, theo nhận định của Công ty VietRees, sự tăng giá của khu vực đất nền dự án một phần do các dự án tại những khu vực đắc địa đang chuẩn bị vào giai đoạn hoàn thành, có hạ tầng tốt.

Các dự án cao cấp chào hàng

Mặc dù bối cảnh thị trường chưa sáng rõ, nhưng trong tháng cuối của quý I, thị trường BĐS lại đang chứng kiến những động thái mới của các nhà đầu tư tại các dự án căn hộ cao cấp.

Trong tháng ba, tại Hà Nội có hai dự án căn hộ cao cấp lớn được tung ra thị trường. Những căn hộ cuối cùng dự ánKeangnam Hanoi Land Mark Towers đã được bán vào ngày 24/3/2010. Dự kiến, 2 tháp căn hộ sẽ hoàn thành vào tháng 12/2010 và tòa tháp hỗn hợp 70 tầng hoàn thành vào tháng 6/2011.

Tiếp đó, Quỹ Đầu tư Indochina Land và Công ty Savills Việt Nam hợp tác cũng đã công bố chào bán 207 căn hộ tiếp theo thuộc tòa tháp phía Đông của dự án Indochina Plaza Hanoi. Đây là kỳ chào bán kế tiếp đợt chào bán khu tháp căn hộ phía Tây của dự án vào cuối năm ngoái, với 183 căn hộ, từ nhỏ nhất là 93 m2 tới căn penthouse 290 m2 tích hợp bể bơi riêng, với giá chào bán từ 2.600 USD/m2 vào thời điểm đó.

Sẽ có những sản phẩm tốt hơn

Việc các nhà đầu tư liên tiếp chào hàng vào thời điểm thị trường rục rịch chuyển động là một dấu hiệu mừng. Các chuyên gia phân tích rằng: Các nhà đầu tư đã nhìn thấy cơ hội phía trước, bởi thế, họ nhắm tới giới nhà giàu có tiền trước để có thêm nguồn lực tiếp tục triển khai và hoàn thành nốt các dự án.

Đánh giá chung về thị trường nhà ở, nhiều chuyên gia cho rằng, thời gian tới, chắc chắn sẽ có sự điều chỉnh theo hướng có lợi cho người mua bởi có sự tham gia của thị trường nhà ở xã hội. Để bán được hàng, chắc chắn giá căn hộ sẽ phải điều chỉnh cho phù hợp, ít nhất là dưới mức giá như hiện nay.  Tuy nhiên, đây cũng chỉ là dự đoán, bởi rất ít khi các dự án thu lợi nhuận thấp (như nhà ở xã hội) được hoàn thành sớm. Nhiều dự án vừa mới triển khai nên nhanh nhất cũng phải quý II/2011 mới hoàn thành.

Riêng với thị trường căn hộ cao cấp, với sự vào cuộc mạnh mẽ của nhà đầu tư nước ngoài, cùng với sự lớn mạnh của các nhà đầu tư trong nước, sắp tới thị trường sẽ xuất hiện nhiều sản phẩm tốt hơn và theo đó giá cũng sẽ tăng hơn.


Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn