Ninh Bình: Hiệu quả từ Văn phòng Đăng ký đất đai 1 cấp

Đăng lúc: Chủ nhật - 23/12/2018 10:05 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Văn phòng Đăng ký đất đai 1 cấp tỉnh Ninh Bình đi vào hoạt động từ ngày 01/4/2017, tính đến thời điểm hiện tại Văn phòng này đã giải quyết tốt các thủ tục hành chính về cấp giấy, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế… rút ngắn thời gian giải quyết, đi lại cho người dân.
Anh 1
Văn phòng Đăng ký đất đai 1 cấp tỉnh Ninh Bình đi vào hoạt động đã hầu hết đáp ứng được về thời gian giải quyết thủ tục và nguyện vọng của tổ chức, cá nhân.
Văn phòng Đăng ký đất đai 1 cấp tỉnh Ninh Bình được ra đời để giải quyết tốt các thủ tục hành chính về cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân. Sở TN&MT Ninh Bình đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy chế phối hợp với UBND cấp huyện, Phòng TN&MT, cơ quan thuế... đồng thời cung cấp mẫu hồ sơ thống nhất tại 8/8 Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai cấp huyện (trước khi sáp nhập tại các đơn vị cấp huyện thực hiện không đồng nhất).
Đồng thời để cải cách thủ tục hành chính Sở TN&MT đã hướng dẫn thực hiện lồng ghép các thủ tục hành chính liên quan đến cấp Giấy chứng nhận như: Chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng, đăng ký bổ sung tài sản gắn liền với đất,...
Đại diện Sở TN&MT Ninh Bình cho biết: Sở thường xuyên tham mưu, báo cáo UBND tỉnh giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc liên quan đến cấp Giấy chứng nhận của hộ gia đình, cá nhân như cấp theo lô của bản đồ quy hoạch, chưa thực hiện chỉnh lý biến động đất đai sau khi cấp Giấy chứng nhận, cấp Giấy chứng nhận không đúng quy định của pháp luật. Hiện, sau hơn 1 năm Văn phòng Đăng ký đất đai 1 cấp tỉnh Ninh Bình đi vào hoạt động đã hầu hết đáp ứng được về thời gian giải quyết thủ tục và nguyện vọng của tổ chức, cá nhân.
Theo Báo cáo của Sở TN&MT Ninh Bình, trong năm 2017, toàn ngành đã cấp (cấp mới, cấp đổi, cấp lại) 21.466 Giấy chứng nhận, trong đó: hộ gia đình, cá nhân: 21.124 Giấy chứng nhận với diện tích 523,34 ha; tổ chức: 342 Giấy chứng nhận với diện tích 278,05 ha. Trong 06 tháng đầu năm 2018, thực hiện cấp, cấp đổi 436 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho 60 tổ chức với tổng diện tích 144,05 ha. Cấp đổi, cấp lại  6.713 Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân với diện tích 140,07 ha; Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai các huyện, thành phố lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận lần đầu là 3.518 hồ sơ với diện tích 11,52 ha.
 
 
Tác giả bài viết: Anh Tú
Nguồn tin: Theo baotainguyenmoitruong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn