Nam Định: Thực hiện dân chủ gỡ nút thắt trong giải phóng mặt bằng

Đăng lúc: Thứ hai - 10/03/2014 06:05 - Người đăng bài viết: admin

vành đai

vành đai

Là huyện "cửa ngõ" phía Nam của tỉnh Nam Định, những năm gần đây trên địa bàn huyện Trực Ninh có nhiều dự án được đầu tư, xây dựng. Nếu như ở nhiều địa phương, khi bắt tay vào triển khai các dự án luôn gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) thì ở Trực Ninh "nút thắt" này đã không còn là trở ngại.
Chỉ tính trong 5 năm trở lại đây, trên địa bàn huyện Trực Ninh có hàng loạt dự án được triển khai, phải GPMB như: mở rộng, nâng cấp quốc lộ 21, đường 55, đường 53A, đường 53B, đường Hùng Thắng, Vạn Phúc, đường Đen, các tuyến đê tả và hữu sông Ninh Cơ...Toàn huyện có tới 18/21 xã, thị trấn có các dự án phải thực hiện GPMB, với 3.790 hộ gia đình có đất đai phải GPMB phục vụ thi công các dự án. Trong đó, có 2.665 hộ sử dụng đất khu dân cư, 1.125 hộ sử dụng đất nông nghiệp phải nhường đất lại cho các dự án. Huyện Trực Ninh xác định, những dự án được triển khai trên địa bàn huyện đều có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống dân sinh cho nhân dân trong huyện nói riêng và các huyện phía Nam tỉnh Nam Định nói chung. Để các dự án này được triển khai tốt, công tác GPMB, thu hồi đất được huyện đặt là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. 

           Huyện ủy, UBND huyện Trực Ninh đã xác định GPMB là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của các cấp, các ngành; quá trình thực hiện GPMB phải bảo đảm tính chính xác, khách quan, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật; đồng thời phải dựa vào sức mạnh của toàn dân, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân phát huy quyền làm chủ của mình trong suốt quá trình thực hiện công tác GPMB, thu hồi đất; vừa phát huy chế độ dân chủ đại diện, vừa thực hiện chế độ dân chủ trực tiếp để nhân dân bàn bạc, quyết định những vấn đề gắn liền với lợi ích của mình. Từ quan điểm đó, nhân dân bị thu hồi đất ở Trực Ninh được cung cấp mọi thông tin về các dự án và về công tác GPMB của dự án. Người dân được tham gia cùng Hội đồng đền bù GPMB của huyện để phân loại nguồn gốc đất đai, kê khai tài sản, vật kiến trúc, cây cối hoa màu...với sự giám sát của MTTQ, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội các cấp. Quá trình lập hồ sơ thu hồi đất, lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư GPMB cũng được Trực Ninh thực hiện công khai, dân chủ, tôn trọng ý kiến của nhân dân. Nếu có những vướng mắc, khó khăn, phức tạp thì mời các ngành của tỉnh, thậm chí của Trung ương để giải thích, giải quyết trên tinh thần hợp lý, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, tạo đồng thuận, thống nhất cao của nhân dân.

     Ông Hoàng Gia Vĩnh, Phó chủ tịch UBND huyện Trực Ninh cho biết: Nhờ thực hiện quy chế dân chủ, nút thắt trong GPMB ở Trực Ninh được tháo gỡ. Đến nay, hầu như 100% số hộ dân có diện tích đất ở, đất canh tác nằm trong phạm vi GPMB của các dự án đã bàn giao mặt bằng, nhận tiền đền bù; không có phát sinh mâu thuẫn mới, không có khiếu kiện phức tạp xảy ra; các dự án trên địa bàn đều được triển khai thuận lợi. Hơn nữa, việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trong GPMB ở Trực Ninh còn tạo ra bầu không khí cởi mở hơn trong cộng đồng dân cư, củng cố thêm lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền.


Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn