Nam Định: Nâng mức đền bù, hỗ trợ cho các hộ dân bị thu hồi thuộc dự án Khu công nghiệp Bảo Minh

Đăng lúc: Thứ hai - 25/11/2013 02:32 - Người đăng bài viết: admin

Nam Định: Nâng mức đền bù, hỗ trợ cho các hộ dân bị thu hồi thuộc dự án Khu công nghiệp Bảo Minh

Nam Định: Nâng mức đền bù, hỗ trợ cho các hộ dân bị thu hồi thuộc dự án Khu công nghiệp Bảo Minh

Hơn hai năm qua, do không thống nhất được giá đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) nên việc triển khai xây dựng Khu công nghiệp Bảo Minh (huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) bị ngưng trệ. Sự giằng co giữa chính quyền, nhà đầu tư và nhân dân khiến đôi bên cùng thiệt hại:
 Số tiền hơn 70 tỷ đồng mà Công ty cổ phần đầu tư VINATEX (thuộc Tập đoàn Dệt may Việt Nam) đã bỏ ra để đầu tư xây dựng Khu Công nghiệp Bảo Minh (huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) coi như nằm "chết"; đối với hơn 160 ha đất được quy hoạch xây dựng KCN này người dân chỉ sản xuất để giữ đất, hiệu quả quá thấp...

         KCN Bảo Minh có tổng diện tích 165,3 ha, nằm trên địa bàn các xã Liên Bảo, Liên Minh, Kim Thái (huyện Vụ Bản) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 21/8/2006. Ban đầu việc triển khai đầu tư KCN Bảo Minh thuận lợi, với 100% số hộ bị thu hồi đất nông nghiệp ký kết phương án đền bù chi tiết, nhận tiền đền bù, hỗ trợ GPMB. Tháng 2/2008, Cty CP Đầu tư VINATEX tiến hành san lấp mặt bằng phục vụ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp thì một số người dân có đất bị thu hồi làm đơn khiếu kiện, đề nghị nâng mức đền bù và hỗ trợ. Đồng thời họ tự ý trồng các loại hoa màu trên mặt bằng đã bàn giao. Thậm chí nhiều hộ dân tập trung tại khu vực dự án cản trở đơn vị thi công. 

          Trước tình hình này, chính quyền tỉnh Nam Định đã tổ chức đối thoại, tuyên truyền, giải thích về chủ trương, đường lối của Ðảng và Nhà nước đối với việc đền bù, hỗ trợ cho nhân dân khi thu hồi đất, phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế. Đồng thời nâng mức đền bù, hỗ trợ cho các hộ dân bị thu hồi đất nông nghiệp lên 42.000 đồng/m2 thay vì 32.000 đồng/m2 như trước đó. Ngoài mức đền bù, hỗ trợ trên, đối với các hộ bị thu hồi hơn 30% đất nông nghiệp sẽ được xem xét hỗ trợ thêm bằng đất dịch vụ. Nếu hộ nào không có nhu cầu nhận đất trong khu dịch vụ mà có nguyện vọng nhận tiền thì được chi trả theo giá quy định... Mặc dù vậy người dân vẫn không đồng tình, dự án triển khai dang dở, khiến cả nhà đầu tư và nhân dân đều bị thiệt hại.

            Ông Nguyễn Xuân Tuyển, Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Nam Định cho biết: Hiện nay đã cơ bản đền bù GPMB toàn bộ diện tích đất nông nghiệp đợt 1, hỗ trợ tiền đợt 2 cho 75% số hộ dân có đất thu hồi; nhân dân đã bàn giao 115,7 ha; nhà đầu tư đã san lấp mặt bằng được gần 20ha, xây 1,7km tường rào... Mặc dù vậy do diện tích đất (115,7ha) giao cho nhà đầu tư không liền thửa, không liên tục và sự ngăn cản từ phía một số hộ dân trong phạm vi vùng dự án nên công tác quản lý mặt bằng được giao và công tác thi công KCN đang gặp rất nhiều khó khăn.

           Cũng theo ông Tuyển, hiện tỉnh Nam Định đang nghiên cứu để áp giá đất, mức đền bù GPMB cho nhân dân theo Nghị định 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009 của Chính phủ. Theo đó, người bị thu hồi đất sẽ được chi trả với giá đất cao hơn và được hưởng các chính sách hỗ trợ khác nhiều hơn so với trước. Dự kiến, tỉnh Nam Định sẽ có quyết định về việc này trước khi nhân dân thu hoạch hoa màu vụ Xuân năm 2010 để khi thu hoạch xong hoa màu bà con không tiếp tục gieo trồng mới mà giao đất cho dự án.

 


Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

 

Xem nhiều nhất