Mô hình tiêu biểu về tạo sinh kế cho người dân sau thu hồi đất

Đăng lúc: Thứ năm - 13/03/2014 03:59 - Người đăng bài viết: admin

Thu hồi đất

Thu hồi đất

Để triển khai Dự án khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên - dự án mỏ đa kim có tổng vốn đầu tư hơn 500 triệu đô la Mỹ, lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo (Nuiphao Mining) - doanh nghiệp thực hiện dự án đã tiến hành bồi thường, giải phóng mặt bằng trên 700 ha đất của hơn 3.000 hộ dân thuộc 5 xã của huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên). Cùng với việc xây dựng khu nhà máy chế biến khoáng sản hiện đại bậc nhất thế giới, Nuiphao Mining đặc biệt chú trọng tới việc tạo sinh kế, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân sau thu hồi đất, giúp hàng nghìn hộ dân sau thu hồi đất cho dự án ở Đại Từ ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế một cách bền vững.
Qua thống kê ban đầu, đến nay, đã có hơn 2.200 người trong khu vực ảnh hưởng của dự án được tham gia các chương trình đào tạo nghề, trang bị kiến thức làm nông nghiệp, chăn nuôi và phi nông nghiệp để có cơ hội tìm việc làm, mưu sinh tại chỗ; khoảng 600 người dân ở khu vực chịu ảnh hưởng của dự án được tuyển dụng dài hạn tại dự án Núi Pháo. Tổng nguồn vốn đã giải ngân của doanh nghiệp cho việc tạo sinh kế, hỗ trợ cộng đồng cho người dân sau thu hồi đất ở Đại Từ đã lên tới 25 tỷ đồng. Các mô hình phục hồi kinh tế do Nuiphao Mining hỗ trợ đang từng bước phát huy hiệu quả ở các xã Hà Thượng, Hùng Sơn, Tân Linh và Cát Nê. Điển hình như mô hình sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGap ở xóm 7, xã Hà Thượng. Được Nuiphao Mining hỗ trợ về tư vấn kỹ thuật, 50% số vốn mua tôn inox sao chè, giúp in ấn, trình bày nhãn mác, bao bì, đăng ký mã số, mã vạch và quảng bá sản phẩm... hiện cả 18 hộ trong tổ sản xuất chè VietGap ở xóm 7 đã thuần thục quy trình sản xuất chè an toàn trên diện tích 6,43 ha với tổng sản lượng hơn 140 tấn búp tươi/năm, tương đương gần 30 tấn chè búp khô/năm, đưa giá trị thu nhập từ cây chè của các hộ trong tổ đạt từ 60 đến hơn 100 triệu đồng/hộ/năm, góp phần quan trọng vào việc giúp người dân ổn định đời sống, phát triển kinh tế bền vững.  

Ông Vũ Hồng - Phó Tổng giám đốc Nuiphao Mining cho biết: Nuiphao Mining luôn xác định để phát triển bền vững, điểm mấu chốt là việc tạo sinh kế cho người dân mất đất. Các chương trình phục hồi kinh tế, tạo sinh kế bền vững cho người dân vùng bị ảnh hưởng của Nuiphao Mining rất đa dạng như: Đào tạo nghề cho người bị ảnh hưởng bởi dự án sau đó tuyển dụng vào làm việc tại Công ty; hỗ trợ xây dựng các mô hình phát triển kinh tế hộ phù hợp với điều kiện địa phương, tiêu biểu như mô hình trồng chè an toàn sinh học, trồng nấm, nuôi nhím; thành lập các cơ sở địa phương cung ứng dịch vụ cho Công ty Núi Pháo, tổ hợp chè Hà Thượng, cơ sở sản xuất túi đựng quặng, giá đỡ quặng...  

cao tay nghề cho người lao động theo Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn 1956 của Chính phủ. Ngoài việc hỗ trợ cụ thể thông qua các mô hình phục hồi kinh tế, mô hình sản xuất mới, Công ty còn hỗ trợ đầu tư, nâng cấp trường học, đường sá, hệ thống xử lý nước thải, cung cấp nước sinh hoạt, đường dây điện, điện thoại, trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng, chợ theo chuẩn nông thôn mới; thực hiện các chương trình cho các nhóm dễ bị tổn thương như nhóm hộ nghèo, hộ phụ nữ đơn thân...  

Được biết, tuy chưa chính thức đi vào sản xuất, nhưng Nuiphao Mining đã được bầu chọn là một trong 50 doanh nghiệp tiêu biểu trong cả nước thực hiện tốt trách nhiệm an sinh xã hội và phát triển cộng đồng.


Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Xem nhiều nhất