Hà Nội nỗ lực cấp sổ đỏ sau dồn điền đổi thửa

Đăng lúc: Thứ tư - 27/07/2016 11:50 - Người đăng bài viết: admin

Dồn điền đổi thửa (DĐĐT) là giải pháp quan trọng để tổ chức lại sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, tăng thu nhập cho người nông dân. Để nông dân thực sự yên tâm canh tác trên mảnh ruộng của mình, việc cấp sổ đỏ sau DĐĐT là hết sức cần thiết. Chính vì vậy, Hà Nội đặt ra mục tiêu hoàn thành việc cấp sổ đỏ sau DĐĐT trong năm 2016.
Hà Nội nỗ lực cấp sổ đỏ sau dồn điền đổi thửa

Hà Nội nỗ lực cấp sổ đỏ sau dồn điền đổi thửa

Phó Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Văn Hùng cho biết, đây thực sự là một việc khó do liên quan đến quyền lợi của người dân. Chính vì vậy, Ban Chỉ đạo Chương trình 02 của Thành ủy đã thành lập các tổ công tác làm việc với 18 huyện, thị xã để tháo gỡ từng vướng mắc cho cơ sở.

Theo đó, trên cơ sở kết quả kiểm tra tại 18 huyện, thị xã, ngoài một số vướng mắc đã được giải đáp tại chỗ, còn một số vấn đề vượt thẩm quyền giải quyết, Tổ công tác đã đề nghị thành phố cho ý kiến chỉ đạo như: Việc thay đổi mục đích sử dụng đất từ trồng lúa chuyển sang trồng cây lâu năm hoặc chăn nuôi; một số trường hợp có chênh lệch về diện tích sau DĐĐT so với thời điểm đất được giao theo Nghị định 64/CP. Về nội dung này, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất việc cấp sổ đỏ mới ghi theo đúng diện tích thực tế hiện nay.

Qua kiểm tra cũng cho thấy, đa số các huyện đã tập trung chỉ đạo công tác đo đạc, hoàn thiện thủ tục chuẩn bị công tác cấp sổ đỏ cho nhân dân. Một số huyện đã tiến hành đo đạc xong như Phú Xuyên, Thanh Trì, Gia Lâm; huyện Thạch Thất đã đo đạc được 50% diện tích và dự kiến hoàn thành việc này trong tháng 8-2016. Đặc biệt, huyện Ứng Hòa cấp được 137.101 sổ đỏ, đạt 83,76%; Đan Phượng cấp được 48.765 sổ đỏ, đạt 66,75%...

Để bảo đảm công tác cấp sổ đỏ đúng tiến độ, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị các địa phương khẩn trương thực hiện với tinh thần kế thừa tối đa tài liệu, bản đồ, sơ đồ đã có (không chờ kết quả đo đạc) nhằm triển khai nhanh, đúng tiến độ. Khi hoàn thành công tác đo đạc bản đồ sẽ thực hiện chỉnh lý biến động đất đai theo quy định.

 “Hiện cơ chế chính sách phục vụ cấp sổ đỏ sau DĐĐT về cơ bản không còn vướng mắc. Vấn đề chỉ còn ở chỗ cán bộ cơ sở vào cuộc như thế nào, bởi công tác cấp giấy đã được giao cho các huyện, thị xã”, Phó Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Văn Hùng cho hay.


Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn