Hà Nam: Nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng mở rộng Quốc lộ 1A

Đăng lúc: Thứ hai - 25/11/2013 15:32 - Người đăng bài viết: admin

Hà Nam

Hà Nam

Huyện Thanh Liêm (tỉnh Hà Nam) đang đứng trước nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng mở rộng Quốc lộ 1A. Đến nay, huyện mới bàn giao được khoảng 0,5 km trên tổng số 2,1 km theo thiết kế (thuộc địa bàn các xã Thanh Hà và Thanh Tuyền) cho chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng
Theo kế hoạch, công việc này phải hoàn thành trước ngày 30/12/2009.Quốc lộ 1A đoạn chạy qua địa bàn huyện Thanh Liêm có lòng đường hẹp, mật độ phương tiện tham gia giao thông lớn, nhiều đoạn đường người điều khiển phương tiện giao thông bị che khuất tầm nhìn. Thời gian qua, trên đoạn đường này  đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Chính vì thế, việc mở rộng Quốc lộ 1A cần thiết để góp phần làm giảm tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn hai xã Thanh Hà và Thanh Tuyền có tổng chiều dài 2,1 km. Theo thiết kế, để mở rộng đoạn đường này, huyện Thanh Liêm phải giải tỏa cả hai bên đường. Trong đó, phải giải phóng 2,1 km thuộc địa phận xã Thanh Hà nằm bên phía Đông Quốc lộ 1A, ảnh hưởng tới diện tích đất của 134 hộ dân với tổng số 2.533 m2 đất phải thu hồi gồm 2.275m2 đất thổ cư, 120m2 đất vườn và 138 m2 đất ao. Phía tây Quốc lộ 1A thuộc địa bàn xã Thanh Tuyền, dài 1,7 km với 110 hộ bị ảnh hưởng, phải thu hồi trên 1.200 m2, còn lại là đất lưu không.

            Sau khi có quyết định của UBND tỉnh về việc GPMG mở rộng quốc lộ 1A qua địa bàn, UBND huyện Thanh Liêm đã triển khai kế hoạch với Đảng ủy, UBND 2 xã Thanh Hà và Thanh Tuyền. Ban Giải phóng mặt bằng bồi thường hỗ trợ và tái định cư huyện trực tiếp cùng Đảng ủy, UBND các xã và các đoàn thể xã hội họp phổ biến chế độ chính sách tới từng hộ dân. Bên cạnh đó, UBND huyện cũng đã có kế hoạch chỉ đạo tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện trên hệ thống đài truyền thanh huyện, xã. Ông Nguyễn Huy Huyền, Trưởng Ban Giải phóng mặt bằng, bồi thường hỗ trợ và tái định cư huyện Thanh Liêm cho biết: Đã có nhiều gia đình gương mẫu chấp hành chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, tự giác chấp hành công tác GPMB. Tại xã Thanh Hà đã có 100/132 hộ và xã Thanh Tuyền có 105/110 hộ đã nhận tiền bồi thường. 

            Tuy vậy cho đến nay, trên địa bàn xã Thanh Hà mới chỉ bàn giao cho chủ đầu tư và đơn vị thi công được khoảng trên 0,5 km, là những đoạn chạy qua cơ quan huyện và do UBND xã Thanh Hà quản lý, còn trên địa bàn xã Thanh Tuyền chưa bàn giao được mét đường nào. Việc chậm trễ này là do nhiều hộ dân của hai xã Thanh Hà và Thanh Tuyền cho rằng giá đền bù chưa thỏa đáng. Đơn cử như một số hộ dân tại thôn Mậu Chử, xã Thanh Hà cho rằng giá đền bù, bồi thường hỗ trợ GPMB còn thấp nên chưa chịu bàn giao mặt bằng. Theo những người dân tại đây, giá đền bù 3,6 triệu đồng/m2 đất thổ cư chỉ bằng một nửa so với mức giá mua bán, chuyển nhượng thực tế. Bên cạnh đó, có những hộ gia đình bị ảnh hưởng một phần nhà ở đã đòi đền bù cả nhà và đất lưu không... Về vấn đề này, ông Nguyễn Huy Huyền cho biết: Giá hỗ trợ, bồi thường đất và tài sản trên đất hoàn toàn phù hợp với các quy định của Nhà nước cũng như của tỉnh. Cụ thể, gia đình nào bị ảnh hưởng vào một phần gian nhà sẽ được tính giá cả gian...

         Nhằm đẩy nhanh công tác GPMB, Ban Giải phóng mặt bằng bồi thường hỗ trợ và tái định cư huyện, các cấp chính quyền ở Thanh Liêm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về đền bù, hỗ trợ để các hộ dân hiểu và chấp hành nghiêm túc. Bên cạnh đó, UBND huyện cũng chỉ đạo các ngành tổ chức đối thoại và lắng nghe ý kiến của nhân dân, thành lập tổ công tác tiến hành kiểm tra, rà soát bồi thường GPMB đảm bảo đúng, đủ theo quy định của pháp luật.

 


Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn