Gỡ nút thắt cấp sổ đỏ chung cư ở Hà Nội

Đăng lúc: Thứ sáu - 22/07/2016 10:01 - Người đăng bài viết: Nguyễn Thị Kim Ngân

Lập ngay tổ công tác, trong trường hợp chủ đầu tư dự án chưa thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước, thì xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đảm bảo quyền lợi của người dân. Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng tại cuộc họp về vấn đề này ngày 18/7.
Gỡ nút thắt cấp sổ đỏ chung cư ở Hà Nội

Gỡ nút thắt cấp sổ đỏ chung cư ở Hà Nội

Lập tổ công tác
Ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho biết, tính đến cuối tháng 6/2016, thành phố cấp sổ đỏ cho gần 1,5 triệu thửa đất, căn hộ. Trong đó, 100% các trường hợp sử dụng đất đủ điều kiện và kê khai đăng ký đã được cấp sổ đỏ, đạt 89,9% hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trong các khu dân cư.
Riêng đối với dự án phát triển nhà ở (nhà ở thương mại, nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội), trên địa bàn thành phố hiện có 364 dự án (khoảng 230.000 căn hộ) đã và đang triển khai đầu tư xây dựng. Cụ thể, có 364 dự án đã hoàn thiện xây dựng công trình và bàn giao cho người mua nhà, khoảng 150.000 căn hộ. Với 150.000 căn hộ đã bàn giao cho người mua nhà, trong đó, đã cấp sổ đỏ cho gần 133.000 căn hộ. Hiện còn 17.000 căn hộ.
Tuy nhiên, vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân mua căn hộ tại các dự án phát triển nhà ở là nhiều căn hộ tại các dự án phát triển nhà ở có liên quan đến sai phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng, quản lý đất đai của chủ đầu tư.
Trước thực trạng trên, ông Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu, Sở TN&MT yêu cầu tổ công tác tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho người dân mua nhà, đất ở khu chung cư, khu đô thị nhưng chưa được cấp sổ. Các chuyên viên phải chủ động kết nối với chính quyền địa phương, chủ đầu tư tìm hiểu, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Trong trường hợp chủ đầu tư dự án chưa thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước, thì tổ công tác phải căn cứ theo Chỉ thị số 11 của UBND TP và chỉ đạo của Chính phủ. Nghĩa là cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đảm bảo quyền lợi của người dân, cùng với đó là yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng các nghĩa vụ với Nhà nước.
Gỡ vướng mắc trong thủ tục hành chính
 Với mục tiêu phấn đấu đến hết tháng 6/2017 cơ bản hoàn thành công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thời gian qua, Sở TN&MT Hà Nội đã chỉ đạo các phòng chuyên môn trực thuộc Sở và Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội tập trung thực hiện ngay các giải pháp cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, rút gọn quy trình, cắt giảm một số loại giấy tờ cũng như thời gian, chi phí, thực hiện nhằm tạo thuận lợi cho người dân trong việc nộp hồ sơ và nhận kết quả.
Đặc biệt, Hà Nội đã chỉ đạo tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc xác định tính pháp lý của thửa đất để xét cấp sổ đỏ cho các tổ chức, cá nhân và hộ gia đình.
Hiện Sở đã phối hợp với cơ quan thuế xây dựng xong tờ khai, biểu mẫu tích hợp bốn loại giấy tờ theo quy định, gồm đơn đăng ký cấp giấy, tờ khai phí thuế thu nhập cá nhân, tờ khai lệ phí trước bạ, tờ khai vị trí người sử dụng đất, đảm bảo dễ hiểu, dễ điền thông tin. Đồng thời, phối hợp với cơ quan thuế chuẩn bị ban hành văn bản liên ngành về luân chuyển hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính về nhà, đất giữa SởTN&MT, Cục Thuế, Kho bạc Nhà nước Hà Nội nhằm xây dựng quy trình phối hợp hợp lý tạo điều kiện dễ dàng, nhanh chóng cho người dân và tổ chức khi thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước; ứng dụng công nghệ thông tin trong việc nộp thuế như thu thuế qua internet banking, người dân có thể nhận thông báo thuế qua hòm thư email.
Tại hội nghị ngày 18/7, ông Nguyễn Trọng Đông - Giám đốc Sở TN&MT cho biết thêm, vừa qua Sở đã chủ động lập Facebook để tiếp nhận thông tin phản ánh của nhân dân về những vấn đề liên quan đến việc cấp sổ đỏ. Từ trang mạng xã hội này, Sở TN&MT đã chủ động giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc này.

Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin cũ hơn