Giải quyết đền bù, GPMB Khu đô thị Quang Minh: Đảm bảo hài hòa lợi ích người dân và doanh nghiệp

Đăng lúc: Thứ hai - 10/03/2014 22:41 - Người đăng bài viết: admin

Quang Minh

Quang Minh

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, cuối tuần qua, Ban Chỉ đạo GPMB TP đã tổ chức cuộc đối thoại giữa UBND huyện Mê Linh, Chủ đầu tư và các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất thuộc dự án xây dựng Khu nhà ở để bán tại Khu đô thị Quang Minh, huyện Mê Linh.
Tại đây, nhiều vấn đề bức xúc trong công tác đền bù, thu hồi đất đã bước đầu được cởi gỡ.

Ông Nguyễn Đức Biền - Trưởng Ban chỉ đạo GPMB TP cho biết, dự án trên do Cty CP Xây dựng số 2 (VC2) làm chủ đầu tư, được thực hiện theo QĐ số 4365/QĐ-UB ngày 18/11/2003 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Tổng diện tích đất phải thu hồi của dự án là 21,44ha, liên quan đến 213 hộ dân của thôn Gia Trung, xã Quang Minh (nay là tổ dân phố số 6, 7 thị trấn Quang Minh).

Ngày 2/4/2004, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra Quyết định số 1073/QĐ - UB phê duyệt phương án đền bù GPMB theo cơ chế của tỉnh Vĩnh Phúc với mức giá 16.620.000 đồng/sào. Tuy nhiên, trên thực tế, VC2 đã thực hiện việc chi trả đền bù cao hơn cho các hộ dân với giá 17 triệu đồng/sào. Kết quả, chủ đầu tư đã chi trả được cho 207/213 hộ, với diện tích đền bù 20,68/21,44ha. Đến nay còn đất nghĩa trang, diện tích 6.321m2 và 6 hộ dân chưa nhận tiền .

Mẫu thuẫn xảy ra bắt đầu từ tháng 6/2008, một số hộ dân thuộc diện phải di dời (bao gồm cả các hộ đã nhận tiền bồi thường GPMB) đã ngăn cản việc thi công xây dựng và yêu cầu chủ đầu tư phải trả thêm tiền hỗ trợ với 2 lý do cơ bản: Thứ nhất, chủ đầu tư đã trả tiền bồi thường cho các hộ nhận tiền sau nhiều hơn các hộ nhận tiền trước đó. Thứ hai, các hộ chưa được bàn giao đất dịch vụ.

Tại buổi đối thoại, các bà Nguyễn Thị Giá, Nguyễn Thị Thiền, Nguyễn Thị Lợi, Lê Thị Bích... đại diện cho 148 hộ dân được mời bày tỏ mong muốn chủ đầu tư hỗ trợ thêm với mức 100 triệu đồng/1 sào và giải quyết vấn đề đất dịch vụ.

Đại diện đơn vị chủ đầu tư, ông Phạm Văn Sinh - Phó tổng giám đốc VC2 hứa sẽ hỗ trợ thêm cho dân. Tuy nhiên, mức hộ trợ thế nào doanh nghiệp sẽ họp hội đồng quản trị và thống nhất số tiền hỗ trợ hợp lý nhất.

Ông Nguyễn Đức Biền cho rằng: Đất dịch vụ là quyền lợi chính đáng của người dân. Vì vậy, huyện Mê Linh cần lên phương án cụ thể, mỗi hộ dân được bao nhiêu để giải quyết. Về vấn đề hỗ trợ, đơn vị chủ đầu tư căn cứ tình hình thực tại bàn bạc với đại diện nhân dân mức hỗ trợ sao cho hài hòa lợi ích của dân và của cả doanh nghiệp.

Theo ông Biền, những vướng mắc của dự án cần phải giải quyết ngay, do vậy, chủ đầu tư và đại diện người dân cần thống nhất phương án của mỗi bên, gửi lên Ban chỉ đạo GPMB TP trong thời gian sớm nhất, để trước 15/3, có thể tổ chức cuộc họp giữa các bên tìm mức hỗ trợ hợp lý. Ban chỉ đạo GPMB TP sẽ báo cáo UBND TP Hà Nội để có hướng giải quyết tối ưu nhất với mong muốn dự án sớm được tiếp tục triển khai xây dựng và người dân cũng được đảm bảo quyền lợi.


Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Xem nhiều nhất