Cấp sổ đỏ trường hợp mua bán bằng giấy viết tay: Người dân được lợi

Đăng lúc: Thứ ba - 04/04/2017 13:26 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Sau gần 1 tháng thực thi Nghị định 01 - của Chính phủ, việc cấp sổ đỏ cho trường hợp mua bán bằng giấy viết tay giai đoạn 1/7/2004 - 1/1/2008 đã có nhiều chuyển biến.
Việc cấp sổ đỏ cho trường hợp mua bán bằng giấy viết tay giai đoạn 1/7/2004 - 1/1/2008 đã có nhiều chuyển biến. Ảnh: MH

Việc cấp sổ đỏ cho trường hợp mua bán bằng giấy viết tay giai đoạn 1/7/2004 - 1/1/2008 đã có nhiều chuyển biến. Ảnh: MH

Trước đây cơ quan quản lý chỉ xem xét cấp "sổ đỏ" với những trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy tờ viết tay trước ngày 1/7/2004, nhưng theo Khoản 54, Điều 2 của Nghị định 01, người dân mua đất từ ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008 bằng giấy tờ viết tay sẽ không cần phải thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất mà được thực hiện thủ tục đăng ký, cấp sổ đỏ lần đầu theo quy định tại Điều 70 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP. Theo đó, quy định này đã tháo gỡ nhiều vướng mắc cho người dân, nhất là đối với những địa phương còn nhiều khu vực chưa được cấp sổ đỏ.

Chị Nguyễn Thị Thoa, tổ 50, Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy - Hà Nội) cho biết, gia đình chị mua nhà bằng giấy viết tay từ năm 2007, đất của chị cũng qua 4 đời chủ và đời chủ đầu không còn ở Hà Nội nên trước đây gia đình chị không làm được sổ đỏ. Qua các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền về điểm mới của Nghị định, nhất là quy định về cấp sổ đỏ cho giấy viết tay giai đoạn 2004 - 2008, chị đã ra phường nộp hồ sơ.

“Gia đình tôi làm kinh doanh nên nhiều khi cần vốn để đầu tư, trước đây do chưa làm được sổ đỏ rất khó cho việc thế chấp, vay vốn, chưa kể các quyền lợi khác. Do đó, chúng tôi rất vui mừng khi các quy định này được ban hành” - chị Thoa chia sẻ.

Cùng chung tâm trạng với chị Thoa, anh Hoàng Anh Tú ở Mai Dịch (Nam Từ Liên, Hà Nội) cho hay, nhiều năm nay, gia đình ông và một số hộ dân khu dân cư trong khu là những người mua nhà có chứng nhận thỏa thuận là giấy viết tay có công chứng. Do đó, đợt này khi biết Nhà nước quy định cho cấp sổ, gia đình ông và các hộ hết sức vui mừng.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Phòng TN&MT một số quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội cho biết, sau khi Nghị định 01 có hiệu lực, đã có nhiều trường hợp mua bán viết tay trước đây đã nộp hồ sơ nhưng chưa giải quyết, nay đã và đang xem xét giải quyết theo quy định mới. Tuy vậy, do Nghị định vừa có hiệu lực nên chưa có con số thống kê cụ thể bao nhiêu trường hợp.

Theo ông Mai Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký đất đai (Tổng cục Quản lý đất đai), quy trình cấp sổ đỏ giấy viết tay được quy định tại Điều 70 và Điều 82 của Nghị định 43. Cụ thể là với người sử dụng đất sẽ chuẩn bị một bộ hồ sơ, trong đó có đơn đề nghị cấp sổ đỏ, các loại giấy tờ mà người sử dụng đất có, kể cả giấy tờ viết tay và các loại giấy tờ mà người sử dụng đất đã thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc người ở diện được miễn giảm và hồ sơ người sử dụng đất. Chuẩn bị xong sẽ được lựa chọn nộp tại một trong hai nơi tại UBND cấp xã hoặc Văn phòng Đăng ký đất đai. Sau khi nộp xong hồ sơ, người sử dụng đất tiếp tục thực hiện nghĩa vụ tài chính. Sau đó, nộp các chứng từ đã thực hiện nghĩa vụ tài chính cho Văn phòng Đăng ký đất đai hoặc UBND cấp xã nộp hồ sơ. Cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào đó để ký GCN và trao GCN cho người sử dụng đất.

Về nghĩa vụ tài chính, người sử dụng đất có thể phải nộp tiền sử dụng đất, nộp các loại phí và lệ phí theo Luật Phí và Lệ phí. Ví dụ, lệ phí trước bạ hoặc phí cấp GCN, phí thẩm định quyền sử dụng đất. Nó tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể sẽ có thông báo người sử dụng đất phải nộp nghĩa vụ tài chính theo loại nào.

Về thời gian thực hiện các thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận cho cá nhân và tổ chức tối đa 15 ngày. Cũng theo Nghị định, cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền theo quy định của pháp luật.

Tuyết Nhi


Nguồn tin: Theo baotainguyenmoitruong.vn

Những tin mới hơn