Cần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ở Khu Công nghiệp Nghi Phú (Nghệ An)

Đăng lúc: Thứ hai - 10/03/2014 22:28 - Người đăng bài viết: admin

Phú an

Phú an

Khu công nghiệp nhỏ Nghi Phú, thành phố Vinh (Nghệ An) sau 2 năm đi vào hoạt động, đã thu hút 18/20 doanh nghiệp đi vào sản xuất, kinh doanh, đóng góp ngân sách cho tỉnh khá lớn. Tuy nhiên, hiện tại một số công trình hạ tầng kỹ thuật trong khu công nghiệp như:
Đường giao thông, đường điện, cấp nước sạch, thoát nước thải... vẫn chưa  hoàn thiện nên các doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình sản xuất kinh doanh; các doanh nghiệp chưa được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất nên gặp khó khăn trong việc huy động nguồn vốn để tiếp tục đầu tư sản xuất;... Đây là những khó khăn vướng mắc cần sớm được tháo gỡ để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao hơn.      

                Cơ sở sản xuất nhựa gia dụng Ngọc Thúy là một trong những doanh nghiệp sau cùng vào đầu tư sản xuất kinh doanh tại khu công nghiệp nhỏ Nghi Phú đã thực hiện đúng cam kết với thành phố về thời hạn đầu tư cơ sở vật chất nhà xưởng, đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, trong tháng đầu đi vào hoạt động, doanh nghiệp Ngọc Thúy chỉ có 5/11 máy hoạt động và hàng chục công nhân phải tạm nghỉ chờ việc. Đối với cơ sở sản xuất kem Bạch Đằng, nguồn nước sản xuất    lại đang là vấn đề hết sức bức xúc. Với công suất hoạt động của 3 máy sản xuất khoảng 12 ngàn sản phẩm kem các loại mỗi ngày thì doanh nghiệp này cần khoảng 4 m3 nước sạch phục vụ cho sản xuất, vệ sinh thiết bị và dụng cụ sản xuất. Vậy mà, doanh nghiệp này phải điều động xe đi mua nước sạch từ trong thành phố ra khu công nghiệp để sản xuất cao gấp 10 lần so với giá của nhà máy nước...       

                Trong khi hệ thống cơ sở hạ tầng chưa được hoàn thiện thì UBND tỉnh ban hành Quyết định số 67/2006 điều chỉnh giá thuê đất tại khu CNN, theo đó có những địa điểm tăng lên gấp 40 lần so với QĐ 63/2003, gây đảo lộn dự toán ban đầu khi các doanh nghiệp vào đầu tư ở khu công nghiệp. Theo QĐ này thì các doanh nghiệp ở thành phố Vinh không còn được hưởng chính sách ưu đãi khuyến khích đầu tư vào các KCN nhỏ ở thành phố Vinh, trong khi đó hồ sơ thủ tục đầu tư của các doanh nghiệp ở KCN nhỏ Nghi Phú hoàn tất trong thời điểm Quyết định 63/2003 vẫn còn hiệu lực.       

                Từ những khó khăn vướng mắc trên, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp, nhà đầu tư để nghe ý kiến kiến nghị của các doanh nghiệp, đưa ra các giải pháp nhằm giải quyết khẩn trương những vướng mắc về điện nước, vệ sinh môi trường, giá thuê đất.... 


Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Xem nhiều nhất