Triển khai Nghị định 71/CP về Luật Nhà ở: Cơ quan quản lý lúng túng

Đăng lúc: Thứ năm - 13/03/2014 10:51 - Người đăng bài viết: admin

Nhà ở

Nhà ở

Ngày 4-8, lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM đã tổ chức triển khai Nghị định 71/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở. Dù thời điểm Nghị định có hiệu lực là vào ngày 8-8 nhưng lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết "còn nhiều vấn đề sở chưa thể giải đáp cụ thể vì còn thiếu nhiều văn bản hướng dẫn cụ thể".
Tháo g rc ri huy động vn.

Mt trong nhng đim khá thoáng trong Ngh định 71/CP là vic quy định chi tiết và c th hơn các hình thc huy động vn và cho phép ch đầu tư bán mt t lnhđịnh sn phm không qua sàn. Đây được xem là mt bước tháo g nút tht v câu chuyn huy động vn trong thi bui khó khăn hin nay cho doanh nghip (DN). Tuy nhiên, theo ông Nguyn Văn Hip, Phó Giám đốc S Xây dng TP, thi gian qua có nhiu DN hiu không rõ vđề.

C thđối vi các ch đầu tư cp I thì có quyn vay vn hoc phát hành trái phiếu nhưng nhng đối tượng cho vay vn hay mua trái phiếu thì không được quyưu tiên mua sn phm ch không phi là không được quyn mua sn phm theo nhưcách hiu ca mt s ch đầu tư. Còn đối vi các trường hp huy động góp vn, hđồng hp tác kinh doanh vi DN kinh doanh bđộng sn sau khi đã gii phóng mt bng hay huy động vn mua nhà ng trước ca khách thì có quyưu tiên mua nhà và ch được giao dch tđa 20% s lượng nhà  ca d án không thông qua sàn. Ch đầu tư d án có trách nhim báo trước cho S Xây dng ti thiu 15 ngày, sau đó t quyn quyếđịnh không cn ch S Xây dng "gđầu".

Mt s DN thc mc liu 20% sn phđược bán không qua sàn khi các nhà đầu tư bán li thì có cn phi qua sàn hay không? Ông Hip cho biếđiu này chưđược nhđến trong Ngh định 71/CP nên s s kiến ngh B Xây dng.

 

Nhiu vđề quan tâm chưđược hướng dn

Cũng xoay quanh chuyn huy động vn, ông Hip cho biết, mt vđề mà hin S Xây dng vđang ch ý kiến ca BXây dng đó chính là trường hp ca khu đô th mi Phú M Hưng. Theo Ngh định 71/CP, cho dù là d án cp I (khu đô thmi theo như cách hiu trướđây) hay d án cp II, ch đầu tư mun huy động vng trước ca khách hàng thì điu kin bt buc là phi xây xong móng. Còn theo quy định trướđây thì ch đầu tư các khu đô th mi lđược quyn huy động vn ca khách hàng khi đã xong h tng ch không cn xong móng. "Không ch Phú M Hưng mà nhng trường hp tương t đã được hưởng cơ chế đô th mi trướđây, nay phi ch câu tr li t B Xây dng"- ông Hip nói.

Tuy nhiên, khi Ngh định 71/CP có hiu lc, điu mà không ch DN, nhà đầu tư, người dân mà c chính cơ quan chc năng cũng đang nóng lòng ch đợi là vic m rng đối tượng Vit kiđược mua nhà, cơ chế thuê-mua nhà  xã hi, quy định s hu chung, riêng ti chung cư, t chc nước ngoài được phép đầu tư nhà  để cho thuê không được bán...Tuy nhiên, tt c nhng điu này còn phi ch thông tư hướng dn ca B Xây dng để thc hin.


Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

 

Xem nhiều nhất