Tổng cục Quản lý đất đai tổ chức làm việc về mô hình vận hành của Hệ thống thông tin đất đai đa mục tiêu MPLIS.

Đăng lúc: Thứ sáu - 22/05/2020 16:45 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Tổng cục Quản lý đất đai tổ chức làm việc về mô hình vận hành của Hệ thống thông tin đất đai đa mục tiêu MPLIS.

Tổng cục Quản lý đất đai tổ chức làm việc về mô hình vận hành của Hệ thống thông tin đất đai đa mục tiêu MPLIS.

Ngày 22 tháng 5 năm 2020, tại trụ sở Tổng cục Quản lý đất đai, Phó Tổng cục trưởng Chu An Trường đã chủ trì buổi làm việc về việc về mô hình vận hành của Hệ thống thông tin đất đai đa mục tiêu MPLIS.
Tham dự buổi làm việc có đại diện các đơn vị: Cục Đăng ký đất đai, Ban Quản lý Dự án VILG, Văn phòng; Đại diện Cục Công nghệ Thông tin Bộ Tài nguyên và Môi trường; Đại diện Tập đoàn Viettel.
 Theo đó, dự án sẽ xây dựng hệ thống thông tin đất đai quốc gia đa mục tiêu trên cơ sở kiến trúc hệ thống, hạ tầng đồng bộ, phầm mềm thống nhất trên toàn quốc. Hoàn thiện và vận hành cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia (gồm dữ liệu địa chính, dữ liệu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, dữ liệu giá đất, dữ liệu thống kê, kiểm kê đất đai) phục vụ công tác quản lý đất đai, cung cấp dịch vụ công về đất đai và chia sẻ thông tin đất đai với các ngành có liên quan như thuế, công chứng, ngân hàng…
Dự án cũng sẽ hỗ trợ tăng cường công tác quản lý sử dụng đất đai và đảm bảo thực hiện Luật Đất đai 2013 ở các cấp, thiết lập hệ thống theo dõi và đánh giá tình hình quản lý sử dụng đất. Hoàn thiện việc cung cấp dịch vụ công trong lĩnh vực đất đai thông qua việc hiện đại hóa các văn phòng đăng ký từ việc cải tiến quy trình, tiêu chuẩn dịch vụ tới việc trang bị thiết bị đầu – cuối của các văn phòng đăng ký và đào tạo cán bộ.
Với việc triển khai dự án này, đối tượng được thụ hưởng trực tiếp là các cơ quan Chính phủ cấp Trung ương như Bộ TN&MT, Tổng cục Quản lý Đất đai, các Bộ, ngành có liên quan như thế, công chứng, ngân hàng…và các cơ quan ở địa phương. Bên cạnh đó, người sử dụng đất, bao gồm hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp được thụ hưởng kết quả dự án thông qua việc họ được cung cấp dịch vụ đất đai tốt hơn và được tiếp cận thông tin thuận lợi hơn.
Với lợi ích đó, dự án được thực hiện trên phạm vi toàn quốc, với 63 tỉnh/thành phố sẽ triển khai hệ thống thông tin đất đai đa mục tiêu; 33 tỉnh/thành phố sẽ triển khai đồng bộ việc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, trang bị hệ thống thông tin đất đai đa mục tiêu cấp tỉnh, hiện đại hóa tổ chức cung cấp dịch vụ công về đất đai…
Tại buổi làm việc, các bên đã tập trung phân tích những ưu khuyết điểm của mô hình vận hành của Hệ thống thông tin đất đai đa mục tiêu MPLIS do Tập đoàn Viettel thiết kế, giới thiệu. Phía Tổng cục đất đai đưa ra những yêu cầu cụ thể mang tính đặc thù chuyên môn của Tổng cục đối với mô hình phần mềm nếu áp dụng triển khai, đồng thời cũng đề xuất với phía đơn vị thiết kế những giải pháp xử lý.
Kết thúc buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Chu An Trường đã cảm ơn sự phối hợp của các đơn vị, qua đó cũng mong muốn các bên tiếp tục nghiên cứu, phối hợp với Ban Quản lý Dự án VILG cấp trung ương và các đơn vị chuyên môn khác của Tổng cục Quản lý đất đai đặt hàng các yêu cầu đối với mô hình. Qua đó, đam bảo tính ứng dụng cao của mô hình khi đưa vào triển khai, cũng như đảm bảo tính tích hợp với các hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin của quốc gia, đạt được mục tiêu, hiệu quả cao cho dự án./.
Tác giả bài viết: P.TH-VPTC

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn