Thủ tướng yêu cầu ngăn chặn tuyệt đối đầu cơ đất quanh sân bay Long Thành

Đăng lúc: Thứ hai - 27/11/2017 17:28 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan, lực lượng chức năng triển khai ngay các biện pháp cần thiết để phòng, chống, xử lý, ngăn chặn tuyệt đối các trường hợp đầu cơ, mua, bán, chuyển nhượng, xây dựng nhà, đất khu vực xung quanh dự án trái quy định của pháp luật, lợi dụng chính sách đất đai của nhà nước để trục lợi dưới bất kỳ hình thức nào.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc tăng cường quản lý đất đai khu vực xung quanh dự án sân bay Long Thành (Đồng Nai).

Trước đó có nhiều phản ánh dư luận, báo chí về việc đất nền vùng ven và xung quanh dự án Sân bay Long Thành bị các tổ chức, cá nhân rao bán, đầu cơ khiến hoạt động rao bán này rầm rộ. Tình hình sốt đất đã gây lo ngại cho nhiều cử tri và đại biểu quốc hội về bong bóng bất động sản và có thể phát sinh hệ lụy đối với người dân, xã hội và thị trường nhà đất tại vùng dự án nói trên.

Thủ tướng yêu cầu ngăn chặn tuyệt đối đầu cơ đất xung quanh dự án Sân bay Long Thành
Thủ tướng yêu cầu ngăn chặn tuyệt đối đầu cơ đất xung quanh dự án Sân bay Long Thành

Bên cạnh đề nghị trên, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện đúng dự toán đã được phê duyệt. Trường hợp phát hiện vi phạm pháp luật, phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Địa phương phải thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân, các tổ chức liên quan, nhất là các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản trên địa bàn, tuân thủ nghiêm, tuyệt đối không lấn chiếm, tái lấn chiếm, không vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai đồng thời ủng hộ công tác quản lý đất đai của chính quyền, nhất là đối với khu vực sân bay.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị công khai đầy đủ các thông tin liên quan đến cơ chế, chính sách và công tác quản lý đất đai của cơ quan nhà nước đối với khu vực sân bay.

Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tham gia công tác quản lý đất đai trên địa bàn phải nâng cao trách nhiệm về quản lý đất đai. Các đơn vị chức năng địa phương phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất đối với công tác quản lý đất đai khu vực xung quanh dự án của chính quyền cơ sở.

Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chịu trách nhiệm toàn diện trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và trước pháp luật về tình hình quản lý đất đai trên địa bàn, đặc biệt là khu vực xung quanh dự án.

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tăng cường thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, trong đó tập trung vào khu vực sân bay, kịp thời phát hiện và chủ động hướng dẫn địa phương khắc phục các vướng mắc, bất cập, thiết sót phát sinh.

Các Bộ Xây dựng, TNMT, GTVT và UBND tỉnh Đồng Nai triển khai khẩn trương các nhiệm vụ được giao tại Công văn số 1165/TTg-CN ngày 10/8/2017. Khi có kết quả, cần công khai, thông tin cho người dân biết.

Theo Dân trí


Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn