Thanh tra việc thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tại Phú Yên

Đăng lúc: Thứ tư - 19/04/2017 15:59 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Ngày 5/4, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố quyết định thanh tra việc thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp sang mục đích khác tại Phú Yên.
Ông Đoàn Hoài Nam, Phó Cục trưởng Cục Kiểm Lâm công bố Quyết định thanh tra.

Ông Đoàn Hoài Nam, Phó Cục trưởng Cục Kiểm Lâm công bố Quyết định thanh tra.

Đoàn thanh tra do ông Đoàn Hoài Nam, Phó Cục trưởng Cục Kiểm Lâm làm trưởng đoàn.

Đơn vị được thanh tra là Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Yên; các chủ dự án, đơn vị có liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng rừng trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Thời gian thanh tra từ năm 2012 đến ngày 31/3/2017.

Nội dung thanh tra bao gồm việc lập, phê duyệt và tổ chức quy hoạch, kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Phú Yên giai đoạn 2011-2020; việc quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn; trình tự, thủ tục thực hiện các dự án chuyển mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp.

Dự kiến ngày 22/5/2017, nội dung kết luận thanh tra sẽ được công bố tại Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Yên.

Tại Phú Yên, một trong những dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác được dư luận quan tâm là dự án “Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao” do Công ty Cổ phần Chăn nuôi Thảo Nguyên Phú Yên làm chủ đầu tư.

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm Vùng IV (thuộc Cục Kiểm lâm, Tổng cục Lâm nghiệp), tổng diện tích đất thu hồi và cho thuê để thực hiện dự án này là hơn 463 ha trong đó có 324ha rừng tự nhiên.

Trình tự thủ tục pháp lý liên quan đến việc triển khai thực hiện dự án, đặc biệt là liên quan đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích sử dụng khác để thực hiện dự án, về cơ bản đúng quy định.

Tuy nhiên đến nay, phương án trồng rừng thay thế của chủ đầu tư vẫn chưa được cấp có thẩm quyền của tỉnh Phú Yên phê duyệt.

Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai dự án, các đơn vị chức năng chưa nghiên cứu, cân nhắc kỹ các quy định tại Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/1/2017 của Ban Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, do vậy phần nào ảnh hưởng đến việc ban hành các quyết định tại địa phương./.

Theo TTXVN


Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn