TP. Vũng Tàu: Người dân sắp được "thoát" khỏi dự án treo ?

Đăng lúc: Thứ tư - 30/11/2016 01:42 - Người đăng bài viết: Nguyễn Ngọc Tuyến

(TN&MT) - Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu  đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Công viên văn hóa, thể thao Bàu Trũng (TP .Vũng Tàu). Đây là một tin rất vui đối với hàng trăm hộ dân đang bị hưởng bởi dự án hơn 15 năm nay.

Thông tin từ Sở TN&MT tỉnh bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Dự án Công viên Văn hóa thể thao Bàu Trũng có diện tích khoảng 143 ha, được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu  phê duyệt tại Quyết định số 3749/QĐ –UB ngày 16/8/2000 và được Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt tại Quyết định số 235/2005QĐ –TTg ngày 26/9/2005.

Năm 2002, UBND tỉnh phê duyệt  quyết định thu hồi 126,2ha đất để giao cho Ban quản lý Hạ tầng kỹ thuật tỉnh thực hiện dự án. Năm 2007, UBND tỉnh đã chấp thuận cho công ty TNHH Goodchoice (Hoa Kỳ) thực hiện dự án khu Công viên vui chơi giải trí quốc tế Wondeful World, nhưng sau đó công ty này không thực hiện dự án, vì vậy UBND tỉnh quyết định chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư của công ty TNHH Goodchoice với dự án này.

Việc đi lại của người dân trong khu vực dự án gặp rất nhiều khó khăn
Việc đi lại của người dân trong khu vực dự án gặp rất nhiều khó khăn

Mặc dù được quy hoạch từ năm 2000, nhưng đến nay dự án Công viên Văn hóa thể thao Bàu Trũng tại TP. Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu) vẫn chưa thể triển khai nên đã làm ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Hơn chục năm trước, nhiều người dân sinh sống khu phố 5 và một phần thuộc khu phố 4, khu vực Bàu Trũng, phường Nguyễn An Ninh từng vui mừng khi UBND tỉnh công bố thông tin cấp giấy chứng nhận đầu tư cho công ty TNHH Goodchoice (Hoa Kỳ) thực hiện dự án khu Công viên vui chơi giải trí quốc tế Wondeful World tại khu vực này. Thế nhưng, cho đến nay, dự án này vẫn không được thực hiện, người dân sống trong vùng quy hoạch rơi vào tình cảnh "đi không được mà ở cũng không xong". 

Theo người những người dân ở đây, việc quy hoạch “treo” khiến cuộc sống nhân dân rất khó khăn vì xây dựng mới không được, tách thửa không được, chuyển đổi mục đích sử dụng không được, chia nhà đất cho con cái cũng không được, thế chấp ngân hàng thì bị định giá rất thấp, muốn đầu tư làm ăn lâu dài cũng không dám vì không biết lúc nào giải tỏa. Ngoài ra, người dân sống ở khu vực này còn gặp khó khăn về điện và nước sinh hoạt và đường giao thông đi lại…

Một vị lãnh đạo phường Bàu Trũng cho biết: do dự án chậm triển khai đã khiến người dân khu vực Bàu Trũng không những không được hưởng những phúc lợi xã hội tối thiểu như điện thắp sáng, nước sinh hoạt mà các quyền lợi về đất đai, hộ khẩu, tạm trú của người dân cũng bị hạn chế rất nhiều. Các hộ dân không được phép xây dựng, sửa chữa nhà cửa khi có nhu cầu. Do vậy, ở đây đã xảy ra tình trạng xây dựng, sửa chữa nhà trái phép ồ ạt, khó kiểm soát. Làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự của địa phương. Theo thống kê sơ bộ trong giai đoạn từ năm 2010 đến nay, có 681 căn nhà xây dựng không phép trên đất nông nghiệp tại khu vực này.

Dự án bị
Dự án bị "treo" hơn 15 năm

Trong các kỳ họp tiếp xúc cử tri giữa đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp, cử tri đều bức xúc phản ảnh việc phải chờ đợi để thực hiện dự án, việc không thể canh tác được trên đất của mình…dẫn tới thiệt hại không nhỏ cho đời sống, cũng như ảnh hưởng lòng tin của người dân với chính quyền.

Để tiếp tục thực hiện dự án theo quy hoạch đã được phê duyệt, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã giao cho UBND TP. Vũng Tàu làm chủ đầu tư dự án để triển khai dự án Công viên Văn hóa Bàu Trũng. Việc được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, dự án này hứa hẹn sẽ có những bước chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

Theo quyết định của UBND tỉnh, khu vực điều chỉnh quy hoạch phân khu này được giới hạn phía Bắc giáp Trung tâm Chí Linh; phía Nam giáp Nhà thi đấu đa năng; phía Đông Nam giáp đường 3/2; phía Tây Bắc giáp đường 51B. Quy mô 145ha với 9 phân khu chức năng và các công trình đầu mối, giao thông. Đây sẽ là Công viên văn hóa, thể thao, dịch vụ vui chơi giải trí gắn với cây xanh, hồ cảnh quan và hồ điều hòa của TP Vũng Tàu. Bên cạnh đó còn dành 1 phần quỹ đất phù hợp để đầu tư xây dựng khu nhà ở phục vụ cho các đối tượng tái định cư tại chỗ.

Ngoài ra, trong quyết định này thì các đơn vị liên quan cần có phương án tổ chức không gian, hạ tầng kỹ thuật nhằm đảm bảo sự kết nối, tương hỗ giữa khu Bàu Trũng với khu Paradise. Về thiết kế đô thị, cần phải xác định khung thiết kế tổng thể; xác định được chiều cao, mật độ xây dựng công trình của từng khu vực; xác định khoảng lùi; Đề xuất nguyên tắc bố cục, hình khối, màu sắc, hình thức kiến trúc chủ đạo của các công trình kiến trúc; có các giải pháp đối với hệ thống không giải mở (Cây xanh, mặt nước, quảng trường…); Ngoài ra còn có các công trình điểm nhấn; các giải pháp kiểm soát, quản lý phát triển cho từng khu vực.

Trong các phần còn lại thì có các giải pháp về giao thông công cộng, giao thông xanh phục vụ du lịch và bảo vệ môi trường; bãi đỗ xe công cộng; đặc biệt, xác định cốt khống chế xây dựng có tính đến điều kiện biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Linh Nga


Nguồn tin: Theo baotainguyenmoitruong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Dự thảo văn bản lấy ý kiến
Thủ tục hành chính
Dịch vụ công
Đường dây nóng
Thông tin đất đai ở địa phương
Hồ sơ công việc
Hoạt động chỉ đạo điều hành
Thư điện tử
Hòm thư góp ý

Xem nhiều nhất