Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai 2013

Đăng lúc: Thứ ba - 08/05/2018 22:05 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Sáng ngày 8/5, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa chủ trì buổi làm việc với Tổng cục Quản lý đất đai về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai 2013. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai; Cục Đo đạc, bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam; Vụ Pháp chế; Thanh tra Bộ và Văn phòng Bộ.
Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Báo cáo về quá trình chuẩn bị, ông Lê Thanh Khuyến, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai cho biết, từ đầu năm 2018, Tổng cục đã tham mưu Bộ trưởng ban hành Kế hoạch xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai; trình Bộ trưởng ban hành Quyết định thành lập Ban soạn thảo, Tổ biên tập sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai. Đồng thời, Tổng cục đã có công văn đề nghị các Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề xuất các nội dung sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai và đến nay đã nhận được ý kiến từ 30 tỉnh. Trong quá trình tổng hợp nội dung vướng mắc và đề xuất sửa Luật của các tổ chức, cá nhân và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Tổng cục Quản lý đất đai đã tổng hợp đề xuất 28 nội dung dự kiến sửa đổi trong Luật. Trong đó, tập trung sửa đổi một số nội dung thuộc Chương V về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất (dự kiến sửa 04 nội dung); Chương VI về Thu hồi đất, trưng dụng đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (dự kiến sửa 08 nội dung); Chương VII về Tài chính về đất đai, giá đất và đấu giá quyền sử dụng đất (dự kiến sửa 04 nội dung); Chương XI về Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất (dự kiến sửa 03 nội dung)…

 Ông Lê Thanh Khuyến, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai báo cáo tại cuộc họp
Tại cuộc họp, đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ đã đóng góp ý kiến về tiến độ và các nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai. Các ý kiến cơ bản đồng tình với các nội dung được dự kiến sửa đổi. Đồng thời cũng đề nghị bổ sung một số vấn đề chính sách mới trong lĩnh vực đất đai được quan tâm trong thời gian gần đây và cần được cụ thể hóa trong Luật sửa đổi lần này như phân loại đất; phát triển và chỉnh trang đô thị;…

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa khẳng định tầm quan trọng của việc sửa đổi bổ sung Luật Đất đai lần này, đồng thời đề nghị Tổng cục Quản lý đất đai khẩn trương chuẩn bị tổ chức cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập theo đúng tiến độ đề ra trong kế hoạch xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai đã được Bộ trưởng ban hành.
Về các nội dung dự kiến sửa đổi, Thứ trưởng nhấn mạnh đề nghị Tổng cục tiếp thu ý kiến của các đơn vị trực thuộc Bộ tại cuộc họp này để hoàn thiện báo cáo trình Bộ trưởng. “Bên cạnh sửa đổi các nội dung được địa phương và các tổ chức, cá nhân đề xuất, Tổng cục cần tập trung vào những vấn đề chính sách đất đai đang được quan tâm đã trình Chính phủ xem xét và cần được cụ thể hóa hơn nữa trong dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai lần này.” 
 

Tác giả bài viết: Lê Minh Thùy - P.Tổng hợp

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn