Sơn La: Chấn chỉnh công tác quản lý đất đai

Đăng lúc: Thứ tư - 15/11/2017 15:04 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Sơn La: Chấn chỉnh công tác quản lý đất đai

Sơn La: Chấn chỉnh công tác quản lý đất đai

UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành chỉ thị số 15/CT-UBND về việc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn các huyện, thành phố.
Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp với UBND huyện Mai Sơn kiểm tra vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn xã Chiềng Mung (Ảnh: Báo Sơn La)
Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp với UBND huyện Mai Sơn kiểm tra vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn xã Chiềng Mung (Ảnh: Báo Sơn La)

Trong thời gian qua, tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng đang diễn ra ngày càng gia tăng, đặc biệt trên các địa bàn thành phố Sơn La, huyện Mai Sơn và huyện Mộc Châu. Tuy nhiên, chưa được xử lý hoặc xử lý chưa dứt điểm dẫn đến thất thu ngân sách, do không hoàn thiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất; gây lãng phí, thiệt hại lớn ngân sách nhà nước, do phải hỗ trợ tài sản trên đất vi phạm khi phải thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng các dự án.

Bên cạnh đó, dù UBND tỉnh Sơn La đã liên tục chỉ đạo quyết liệt, xử lý vi phạm từ năm 2015 đến nay, tuy nhiên, UBND các huyện, thành phố, đặc biệt là thành phố Sơn La và huyện Mai Sơn chưa kiên quyết trong xử lý vi phạm. UBND các xã, phường, thị trấn xử lý không kịp thời, chưa quyết liệt dẫn đến tình trạng vi phạm ngày càng gia tăng và kéo dài, khó kiểm soát. Các huyện, thành phố không có báo cáo kết quả xử lý vi phạm theo yêu cầu của UBND tỉnh.

Trước thực trạng trên, để chấn chỉnh và tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, quản lý đất đai theo đúng quy định, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đề nghị Ban Thường vụ thành uỷ, huyện uỷ các huyện, thành phố tăng cường công tác chỉ đạo việc quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. Chỉ đạo việc tổ chức kiểm tra thực hiện chức trách, nhiệm vụ của các phòng, ban liên quan, UBND các xã, phường, thị trấn được giao nhiệm vụ quản lý đất đai và trật tự xây dựng. Xem xét, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng nhưng không được xử lý hoặc xử lý không triệt để, dứt điểm, dẫn đến gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

UBND các huyện, thành phố tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về đất đai và trật tự xây dựng theo đúng quy định tại Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; Nghị định số 180/2007/NĐ-CP ngày 07/12/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị và Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở.

Chỉ đạo các phòng, ban liên quan, UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền. Xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu và cấp phó người đứng đầu các phòng, ban; UBND các xã, phường, thị trấn buông lỏng công tác quản lý, để xảy ra các vi phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng. Đồng thời, tổ chức triển khai Chỉ thị này đến các xã, phường, thị trấn và các cụm dân cư để nhân dân biết và giám sát việc thực hiện của chính quyền các cấp.

Giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT, Sở Xây dựng và các ngành, đơn vị liên quan đề xuất với Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về trách nhiệm và xem xét trách nhiệm người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu để xảy ra tình trạng buông lỏng quản lý đất đai, trật tự xây dựng.

Các cơ quan truyền thông tăng cường đưa tin, bài phản ánh các vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn các huyện, thành phố để nhân dân biết và giám sát.

Nguyễn Nga


Nguồn tin: Theo baotainguyenmoitruong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn