Sơn La: Cắt giảm 40% thời gian thực hiện TTHC đất đai về cấp phép dự án

Đăng lúc: Thứ năm - 29/06/2017 11:08 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Chiều 23/6, HĐND - UBND tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị tập huấn quán triệt, triển khai thực hiện các bước từ điều chỉnh quy hoạch đến cấp xong GCNQSDĐ. Ông Bùi Minh Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; ông Bùi Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Hội nghị được trực tuyến tới điểm cầu tại các huyện.
Ông Bùi Minh Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Sơn La phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Ông Bùi Minh Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Sơn La phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Dự hội nghị có Thường trực HĐND, UBND tỉnh, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo và phòng chuyên môn các sở, ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, TN&MT, Tài chính, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh. Lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng HĐND tỉnh, UBND tỉnh…

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Bùi Minh Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh nhấn mạnh: Trong những năm qua, việc đẩy mạnh CCHC nói chung, cải cách quy trình, thủ tục lĩnh vực đất đai nói riêng đã được tỉnh Sơn La quan tâm thực hiện. Tuy nhiên, công tác CCHC vẫn chưa tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ, chất lượng dịch vụ công còn hạn chế, đặc biệt là thủ tục hành chính liên quan đến cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở, giấy phép xây dựng chưa có chuyển biến rõ nét, còn tồn đọng nhiều hồ sơ chậm được xử lý.

Tại hội nghị, ông Phạm Văn Thi, Phó Giám đốc Sở TN&MT Sơn La đã quán triệt những nội dung cơ bản của Quyết định số 1307/QĐ-UBND ngày 22/5/2017, về việc ban hành quy trình thực hiện từ khâu điều chỉnh quy hoạch đến cấp GCNQSDĐ cho nhà đầu tư của các dự án trên địa bàn tỉnh Sơn La, với 4 nội dung trọng tâm.

Theo đó, đối với các dự án giao đất thông qua đấu giá đất, quy trình gồm có 5 phần chính. Tổng thời gian thực hiện là 175 ngày, giảm 517 ngày so với quy định, không bao gồm thời gian xây dựng hạ tầng của dự án. Trong đó, thực hiện đồng thời các quy trình điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh bổ sung kế hoạch sử dụng đất và chuẩn bị danh mục dự án có sử dụng đất.

Với các dự án giao đất thông qua đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, quy trình gồm 6 phần, tổng thời gian thực hiện chỉ định thầu là 126 ngày, giảm 594 ngày so với quy định. Đấu thầu là 165 ngày, giảm 585 ngày so với quy định. Cơ quan có thẩm quyền lựa chọn nhà đầu tư, đồng thời với bồi thường giải phóng mặt bằng, ngân sách nhà nước ứng vốn thực hiện giải phóng mặt bằng, sau khi chọn được nhà đầu tư, nhà đầu tư sẽ hoàn trả vốn ứng cho ngân sách nhà nước.

Với các dự án giao đất không qua đấu thầu, đấu giá, hoặc nhận chuyển nhượng và dự án có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, quy trình gồm 4 phần chính. Tổng thời gian thực hiện 43 ngày, giảm 117 so với quy định, không bao gồm thời gian xây dựng hạ tầng dự án.

Sau khi các nhà đầu tư thực hiện xây dựng xong hạ tầng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, các hộ gia đình đề nghị được cấp GCNQSDĐ, tổng thời gian 10 ngày. Trong quá trình thực hiện, các sở, ngành triển khai thực hiện đồng thời một số bước trong các quy trình để giảm bớt thời gian giải quyết các thủ tục hồ sơ.

Ông Bùi Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La chủ trì thảo luận việc triển khai Quyết định 1307/QĐ-UBND
Ông Bùi Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La chủ trì thảo luận việc triển khai Quyết định 1307/QĐ-UBND ngày 22/5/2017

“Trong thời gian tới, các huyện muốn tập trung khai thác các nguồn thu từ đất thì phải áp dụng đúng theo quy trình này. Nhưng quá trình triển khai phải rất quyết liệt thì mới thực hiện được” – ông Phạm Văn Thi nhấn mạnh.

Tại hội nghị, đại diện các huyện đã nêu vắn tắt tình hình triển khai các dự án trên địa bàn huyện, thảo luận làm rõ một số nội dung liên quan đến việc triển khai Quyết định 1307 trên địa bàn. Cùng với đó, các đại biểu đã tham gia góp ý về dự thảo quy trình công khai giá đất ở liên quan đến các dự án.

Kết luận nội dung thảo luận, ông Bùi Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Quyết định 1307 là quy định mới, trong quá trình triển khai thực hiện sẽ nảy sinh vấn đề, do đó, các huyện cần phản ánh lên tỉnh để tỉnh kịp thời cập nhật, bổ sung, hướng dẫn để triển khai thuận lợi. Riêng ý kiến các huyện về vấn đề quy hoạch, giao ngành Xây dựng nghiên cứu, để có hướng dẫn cụ thể, tạo điều kiện cho  các huyện thực hiện nhanh nhất. Bên cạnh đó, tới đây, tỉnh sẽ tiếp tục có cơ chế, chính sách ủy quyền một số nhiệm vụ cho cấp huyện để triển khai thực hiện nhanh và hiệu quả.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Bùi Minh Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Sơn La nhấn mạnh: Việc ban hành Quyết định 1307 là một trong những nhiệm vụ mà tỉnh Sơn La đã trăn trở trong nhiều năm, và tới năm 2017 mới chính thức ban hành. Qua một tháng thực hiện, nhìn chung, chưa có nhiều vướng mắc phát sinh, tuy nhiên, để hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, đề nghị các huyện tiếp tục triển khai thực hiện đúng quy trình, có vướng mắc ở đâu cần chỉnh sửa, cần phân cấp thì đề xuất lên tỉnh để tháo gỡ kịp thời.

Nguyễn Nga


Nguồn tin: Theo baotainguyenmoitruong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn