Sơn La: Cấp GCNQSDĐ lần đầu đạt hơn 91%

Đăng lúc: Thứ hai - 27/11/2017 17:59 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Sơn La: Cấp GCNQSDĐ lần đầu đạt hơn 91%

Sơn La: Cấp GCNQSDĐ lần đầu đạt hơn 91%

Chiều 22/11, UBND tỉnh Sơn La tổ chức họp đánh giá tiến độ thực hiện công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lần đầu trên địa bàn tỉnh. Dự cuộc họp có lãnh đạo các sở, ngành liên quan và các huyện, thành phố của tỉnh.
Ông Bùi Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La chủ trì cuộc họp
Ông Bùi Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La chủ trì cuộc họp

Ông Phạm Văn Thi, Phó Giám đốc Sở TN&MT Sơn La cho biết: Tính đến ngày 20/11, toàn tỉnh đã cấp được 42.786 GCN lần đầu cho 42.291 hộ, đạt 91,38% so với tổng số hộ đủ điều kiện cấp GCN. Đang hoàn thiện hồ sơ để cấp GCN cho 563 hộ, với 563 GCN; đang hoàn thiện hồ sơ cấp GCN nhưng người sử dụng đất không phối hợp lập hồ sơ là 437 hộ.

Với đất sản xuất nông nghiệp, đã cấp 39.667 GCN lần đầu cho 31.512 hộ, đạt 61,9%. Đang lập hồ sơ đề nghị cấp GCN cho 19.156 hộ với 19.370 GCN, chiếm 37,6%.

Về điều chỉnh cục bộ quy hoạch 3 loại rừng để cấp GCNQSDĐ lần đầu cho nhân dân, UBND tỉnh đã ban hành các quyết định số 1429/QĐ-UBND ngày 30/5/2017 và quyết định số 1566/QĐ-UBND ngày 12/6/2017 về điều chỉnh quy hoạch cục bộ 3 loại rừng để cấp giấy CNQSDĐ ở lần đầu cho 8.444 hộ, với hơn 344 ha trên địa bàn toàn tỉnh; phê duyệt đề cương nhiệm vụ, dự toán kinh phí và kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng tỉnh Sơn La giai đoạn 2017-2025 và định hướng đến năm 2030…

Nhìn chung, trong quá trình thực hiện, một số huyện còn lúng túng trong việc thu hồi, chỉnh lý giấy chứng nhận đất lâm nghiệp đã cấp sau khi điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng như Thuận Châu, Sốp Cộp, Vân Hồ. Công tác rà soát, điều chỉnh cục bộ quy hoạch 3 loại rừng chưa đáp ứng yêu cầu tiến độ; một số hộ gia đình không phối hợp lập hồ sơ cấp GCN do phải thực hiện nghĩa vụ tài chính...

Bên cạnh đó, tới nay, toàn tỉnh còn 2.987 hộ có vướng mắc, cần giải quyết mới đủ điều kiện cấp GCN. Trong đó, 1.742 hộ đang cần điều chỉnh ra khỏi quy hoạch 3 loại rừng; 330 hộ đang có tranh chấp; 686 hộ cần xác minh nguồn gốc sử dụng đất; 226 hộ đang ở trên đất quân sự và đất quy hoạch cho mục đích khác. Còn 2.831 hộ có đất ở nhưng không đủ điều kiện cấp GCN.

Tại cuộc họp, đại diện các huyện, thành phố đã nêu một số khó khăn, vướng mắc trong việc cấp giấy CNQSDĐ lần đầu. Đồng thời, đề xuất, kiến nghị với tỉnh: Tiếp tục tăng cường kiểm tra, đôn đốc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc cấp giấy CNQSDĐ lần đầu của các hộ dân; ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể quy trình, thủ tục, phương thức giải quyết tranh chấp đất đai liên quan đến đường địa giới hành chính; đôn đốc các đơn vị tư vấn tập trung nhân lực trong công tác hoàn thiện hồ sơ cấp giấy CNQSDĐ đất; giải quyết vướng mắc về đất an ninh, đất quốc phòng để cấp giấy CNQSDĐ cho các hộ dân…

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Bùi Đức Hải nhấn mạnh: Tính tới thời điểm này, tiến độ cấp GCN đang chậm so với mục tiêu đề ra. Do đó, trong thời gian tới, để đẩy nhanh tiến độ cấp GCN, với đất ở, ông Bùi Đức Hải đề nghị các huyện, thành phố có báo cáo cụ thể tiến độ trao GCNQSDĐ đất cho người dân (tính đến 30/11/2017), trong đó, phân tích rõ số hộ được miễn, giảm, phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, số hộ có nhu cầu ghi nợ, dự kiến tổng số tiền phải thu đối với các hộ được cấp GCN lần đầu, số tiền đã thu là bao nhiêu. Đồng thời, tiếp tục duy trì tổ công tác cấp GCN ở các huyện, thành phố để xác định các hộ phải thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Giao Sở TN&MT phối hợp ngành Thuế thống nhất các phương án về chuyển thông tin liên quan đến công tác cấp GCN cho ngành Thuế để đẩy nhanh tiến độ. Phối hợp Sở NN&PTNT có hướng dẫn tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các huyện, thành phố… Phối hợp với các huyện có đất quân sự tổng hợp lại, tổ chức họp, bàn giải pháp tháo gỡ.

Nguyễn Nga


Nguồn tin: Theo baotainguyenmoitruong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn