Tắt Thông Báo [X]

Quảng Nam: Dự án "treo", dân mòn mỏi chờ

Đăng lúc: Thứ năm - 16/02/2017 17:25 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Phường ven biển Điện Dương, TX. Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) nằm gọn trong hàng chục dự án lớn, nhỏ chen khít bên nhau. Những dự án này đã "vẽ" ra cho miền quê bên chân sóng vốn còn khó khăn một khu đô thị sầm uất trong tương lai gần. Nhưng theo thời gian, đã dần lộ ra những “siêu dự án trên giấy”. Cuối cùng thì người dân cả đời bám biển, bám đồng lại lao đao gánh thêm bao hệ lụy.
Dự án nạo vét sông Cổ Cò vẫn án binh bất động
Dự án nạo vét sông Cổ Cò vẫn án binh bất động

Các chủ đầu tư thi nhau “ngâm dự án"

Phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam là địa phương trung gian kết nối giữa đô thị cổ Hội An và TP. Đà Nẵng, đã được tỉnh Quảng Nam chú trọng quan tâm đầu tư phát triển kinh tế, trong đó mũi nhọn là du lịch và dịch vụ. Tuy nhiên, hiện nay đang tồn tại nhiều bất cập trong quy hoạch phát triển du lịch - dịch vụ với các dự án ven biển cũng như phát triển du lịch trên sông Cổ Cò.

Trên bản đồ hành chính của phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn hiện đã phủ kín 30 dự án đầu tư khu du lịch sinh thái, căn hộ, biệt thự cao cấp, khu nghỉ dưỡng... Tuy nhiên, thực tế sau gần mười năm thì chỉ có dăm ba dự án ì ạch triển khai. Ông Đinh Hùng Liên- Chủ tịch UBND phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn thừa nhận: Địa phương vẫn còn quá nhiều dự án treo, dự án chậm tiến độ vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Mà nguyên nhân chủ yếu là chưa thống nhất được phương án tái định cư với người dân nơi có dự án. Chính quyền địa phương đang tìm mọi giải pháp để giải quyết bài toán này một cách hợp lý trong thời gian tới.

Thực tế cho thấy, nhiều dự án ở Điện Dương tổ chức động thổ khởi công rầm rộ để khua trương nhưng khởi công rồi lại chẳng làm gì, hoặc triển khai xây dựng lấy lệ, không thì rào khoanh đất để đó với nhiều lý do khác nhau mà chủ đầu tư đưa ra như: giao thời giữa Luật Đất đai cũ và luật mới năm 2013; vấn đề chưa thống nhất được với người dân về việc bồi thường giải phóng mặt bằng, hay bố trí tái định cư… Điển hình như: Dự án Tổ hợp khách sạn và nhà ở sinh thái Cyan của Công ty Lũng Lô được xây dựng trên diện tích hơn 26 ha phía biển với các khu chức năng chính như: khu khách sạn có diện tích hơn 62.000m2 tiêu chuẩn 5 sao quốc tế; khu biệt thự hướng biển có diện tích hơn 69.000m2, với tổng vốn đầu tư của tổ hợp dự án này là hàng trăm triệu USD, dự kiến đến năm 2015 sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động toàn bộ dự án. Vậy nhưng sau khi rầm rộ động thổ hơn 6 năm, đến nay vẫn chưa có động tĩnh gì. Toàn bộ diện tích đất vẫn bỏ không cho cỏ mọc. Dự án Khu du lịch Xuân Phú Hải tọa lạc tại Khối Hà My Đông A, Phường Điện Dương (một trong những dự án có mặt sớm nhất tại Điện Dương) bao gồm tổ hợp các hạng mục: Khách sạn và Căn hộ Thương mại cho thuê trên tổng diện tích 7ha mới được khởi động lại từ tháng 8 năm 2015 sau gần 10 năm “ôm dự án”, nhưng hiện nay Công ty này cũng chỉ mới đang thực hiện công tác GPMB.

Còn đối với dự án "Thiên đường Cổ Cò" do Tập đoàn Tuần Châu làm chủ đầu tư được chính quyền địa phương và người dân rất kỳ vọng với các cam kết như đinh đóng cột về viễn cảnh sau 2 năm của doanh nghiệp này với Tổ hợp khu vui chơi văn hóa, giải trí nghỉ dưỡng và đô thị sinh thái với nhiều hạng mục tầm cỡ. Ngoài khu đô thị sinh thái diện tích gần 134.000m2, được quy hoạch xây dựng các công trình như nhà liền kề, khu biệt thự, căn hộ cao tầng, khách sạn, khu hỗn hợp thương mại, spa, thì đây còn là khu vui chơi giải trí được xem là khá quy mô với diện tích gần 115.000m2 xây dựng các điểm vui chơi, giải trí như câu lạc bộ cá heo, hải cẩu, sư tử biển; khu khán đài nhạc nước, thực cảnh; khu trò chơi nước; khu trò chơi cát; khu cây xanh, cắm trại ngoài trời; khu ẩm thực; khu bể cảnh đài phun nước…. Dự kiến sẽ hoàn thành đưa vào hoạt động một số hạng mục vào tháng 3 năm 2017, hứa hẹn trở thành điểm nhấn du lịch không chỉ của Quảng Nam mà còn của cả miền Trung. Tuy nhiên, thực trạng sau gần một năm đơn vị này mới chỉ quây rào để đó rồi bỏ hoang cho cỏ mọc. Ông Nguyễn Văn Thường, công nhân duy nhất mà công ty này thuê làm bảo vệ cho biết: “Họ chỉ quây rào để đó thôi chứ có triển khai xây dựng gì đâu. Chỗ vật tư đường ống kia họ chở về bỏ đó cũng gần hư hỏng hết rồi”.

Dự án

Dự án “ngâm” để chờ dự án

Thực tế hiện nay cho thấy, có rất nhiều dự án ở Điện Dương “ngâm lâu” vì chờ dự án nạo vét sông Cổ Cò. Sông Cổ Cò chảy từ Tây Bắc (thuộc Đà Nẵng) xuống Đông Nam (thuộc đô thị cổ Hội An) qua phường Điện Dương tạo thành trục không gian kết nối đô thị Đà Nẵng - Hội An. Từ xa xưa, sông Cổ Cò hay còn gọi là Lộ Cảnh Giang có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển phồn thịnh của đô thị cổ Hội An, nên việc đầu tư xây dựng khu đô thị - du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái ven sông Cổ Cò đạt đẳng cấp quốc gia và quốc tế, đáp ứng nhu cầu sinh sống và nghỉ dưỡng cho người có thu nhập cao và khách du lịch trong và ngoài nước đã thu hút các dự án khác đổ về đây “ăn theo”. Thế nhưng sau nhiều lần thay đổi phương án nạo vét thì cho đến nay dự án này vẫn “ án binh bất động”.

Năm 2011, chính quyền tỉnh Quảng Nam quyết định giao cho một doanh nghiệp triển khai nạo vét sông Cổ Cò, đổi lại là quỹ đất để hoàn vốn đầu tư. Dự tính ban đầu khoảng 730 tỉ đồng kinh phí, nhưng sau khi tính toán con số này nhảy vọt lên hơn 1.000 tỉ đồng. Trong khi đó, khả năng khai thác quỹ đất là không thể, kèm theo đó là việc ngân hàng không cho vay, vậy là dự án này phải tạm dừng. Sau đó, chính quyền tỉnh Quảng Nam đã thay đổi phương án là giao cho nhiều doanh nghiệp cùng tham gia thực hiện dưới sự giám sát của Ban quản lý dự án là Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên, cách làm này liệu có khả thi và thành công hay không thì vẫn là câu hỏi mà câu trả lời còn ở thì tương lai vì cho đến nay dự án này vẫn chưa có động tĩnh gì. Vậy câu hỏi đặt ra cho các cơ quan chức năng liên quan của địa phương là khi nào thì dự án nạo vét sông Cổ Cò được khởi động? Một lần nữa, dòng sông mang nhiều giá trị lịch sử văn hóa và giá trị về khai thác du lịch, vận tải nối liền đô thị cổ Hội An và đô thị hiện đại Đà Nẵng sau nhiều năm vẫn chỉ là sự mơ ước trong trí tưởng tượng của người dân địa phương.  

Dự án của Công ty Lũng Lô sau 6 năm động thổ rầm rộ chỉ có sơ đồ quy hoạch được dựng mới còn lại vẫn chưa có động tĩnh gì
Dự án của Công ty Lũng Lô sau 6 năm động thổ rầm rộ chỉ có sơ đồ quy hoạch được dựng mới còn lại vẫn chưa có động tĩnh gì

Ông Đinh Hùng Liên- Chủ tịch UBND phường Điện Dương, TX. Điện Bàn đã khẳng định: Dự án nạo vét sông Cổ Cò là dự án “động lực” không những của Điện Dương mà là của thị xã Điện Bàn, tức là các dự án đổ về Điện Dương hiện nay đều “ăn theo” dự án này. Nếu như dự án sông Cổ Cò khởi động và hoàn thành thì chắc chắn các dự án khác không cần giục họ cũng sẽ nhanh chóng triển khai chứ không “ ngâm lâu” như hiện nay.

Có lẽ đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới việc các chủ đầu tư khư khư “ôm dự án để chờ dự án”. Họ xí đất rồi chờ dự án sông Cổ Cò khởi động, giá bất động sản tăng lên rồi mới chắc chắn triển khai thực hiện. 

Người dân có đủ kiên nhẫn chờ dự án?

Theo phản ánh của những người dân nằm trong vùng dự án, thì họ sẵn sàng giao đất cho dự án, nhưng việc chậm áp giá đền bù cũng như bất cập trong việc bố trí tái định cư khiến người dân chán nản, mất lòng tin. Người dân thắc mắc là cán bộ cứ đến đo đạc, kiểm kê miết năm sáu năm trời mà chẳng thấy bồi thường, khiến họ không làm ăn gì được, vì không biết khi nào thì phải bàn giao nhà. Người dân cũng quả quyết là một số dự án “treo” đó chỉ nhằm mục đích khoanh đất rồi bán lại kiếm lời, nhưng do giá đất biến động trong thời gian qua nên bán không được đành bỏ không chờ thời chứ không có năng lực đầu tư thực sự. Câu hỏi người dân đặt ra là: Tại sao sau nhiều  năm như vậy mà các dự án du lịch lại không triển khai xây dựng để đất bỏ không, trong khi người dân không có đất sản xuất? Không có đất xây nhà? Điều này không chỉ gây lãng phí tài nguyên đất mà còn gây khó khăn cho cuộc sống của người dân. “Khi giải tỏa, họ cũng có hứa đưa dân mình vào làm trong dự án đó, dân cũng mừng, nhưng mãi chẳng thấy họ làm gì hết"- anh Trần Văn Thu, Khối phố Hà Quảng Đông khi trò chuyện với phóng viên không giấu được vẻ ấm ức: “Rõ ràng đây là dự án treo, mà treo thì chúng tôi phải đợi đến bao giờ"?

Người dân liệu có thể chờ dự án khi những ngôi nhà của họ đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng không được phép sửa chữa
Người dân liệu có thể chờ dự án khi những ngôi nhà của họ đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng không được phép sửa chữa

Ông Đinh Hùng Liên- Chủ tịch UBND phường Điện Dương cho biết: hiện nay, phường Điện Dương có 3.600 hộ với 15 ngàn dân mà hết 40% hộ nằm trong vùng quy hoạch dự án đang phải chờ đợi, không được sửa chữa, xây dựng nhà ở, hay chuyển nhượng đất đai đang là vấn đề đau đầu của địa phương khi có quá nhiều dự án "án binh bất động" và không đúng tiến độ theo cam kết, thậm chí có dự án đã chậm gần chục năm trời.

Một điều đáng nói là các chủ đầu tư đã phác họa ra một đô thị hiện đại bằng cách phủ kín hàng chục dự án, di dân số lượng lớn vào sống tập trung nhưng lại không hề thấy quy hoạch công viên, bệnh viện, nơi nghỉ dưỡng cho người già. Thiết nghĩ, chính quyền tỉnh Quảng Nam cần phải có biện pháp sàng lọc những chủ đầu tư không có năng lực. Kiên quyết xử lí, thu hồi những dự án treo "vô thời hạn, vô trách nhiệm" giao lại cho các chủ đầu tư có năng lực và tâm huyết thực sự, không thể bắt người dân phải chờ đợi một cách vô vọng và gánh những hệ lụy không đáng có như hiện nay.

                                         Bài & ảnh: Dương Bùi


Nguồn tin: Theo baotainguyenmoitruong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Dự thảo văn bản lấy ý kiến
Thủ tục hành chính
Dịch vụ công
Đường dây nóng
Thông tin đất đai ở địa phương
Hồ sơ công việc
Hoạt động chỉ đạo điều hành
Thư điện tử
Hòm thư góp ý

Xem nhiều nhất