Mít tinh cấp quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 năm 2014

Đăng lúc: Thứ hai - 09/06/2014 10:59 - Người đăng bài viết: admin

mít tinh

mít tinh

Sáng 5/6/2014 tại TP.HCM, Bộ TN&MT đã phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức Lễ mít tinh cấp quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 năm 2014. Tham dự Lễ mít tinh có Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Xuân Cường, Thứ trưởng Bộ TN&MT Bùi Cách Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín…; đại diện Cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam, đại diện Lãnh đạo các Bộ ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các tỉnh thành lân cận, các khối tập đoàn, doanh nghiệp và trên 1.500 người lao động, học sinh trên địa bàn cùng tham dự…
Phát biểu khai mạc Lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang cho biết: Nằm trong khuôn khổ “Năm quốc tế về các đảo nhỏ đang phát triển năm 2014” do Liên hợp quốc phát động, Ngày Môi trường thế giới năm nay có chủ đề “Hãy hành động để ngăn nước biển dâng” nhằm nhấn mạnh vai trò tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu đối với các khu vực dễ bị tổn thương như các vùng hải đảo, khu vực ven biển  và các khu vực trũng thấp.
 
Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang phát biểu khai mạc
 
 Việt Nam là quốc gia có đường bờ biển dài hơn 3.260km, hơn 1 triệu km2 lãnh hải, trên 3.000 hòn đảo gần bờ và hai quần đảo xa bờ là Hoàng Sa và Trường Sa. Lãnh thổ Việt Nam cũng có nhiều vùng đất trũng, đất thấp  ven biển rộng lớn, trong đó có 80% diện tích ĐBSCL, trên 30% diện tích đồng bằng sông Hồng, sông Thái Bình thấp hơn 2.5 m so với mặt biển. Cùng với khoảng 50% dân số cả nước sống ở các vùng nước thấp và ven biển, Việt Nam được đánh giá là một trong các quốc gia dễ bị tổn thương và chịu nhiều tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Điều đó đặt ra nhiều thách thức đối với việc thực hiện các mục tiêu xóa đói giảm nghèo, các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và phát triển bền vững của đất nước, đòi hỏi chúng ta phải có những giải pháp thiết thực và kịp thời.
 
  Thứ trưởng Bộ TN&MT Bùi Cách Tuyến và Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trao Bằng khen của Bộ TN&MT cho các tập thể và cá nhân
  Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết: Trong thời gian qua, Bộ TN&MT đã tích cực tham mưu với Đảng và Chính phủ ban hành nhiều chủ trương, chính sách quan trọng về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó, công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên và môi trường đã được quan tâm, đẩy mạnh và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Bộ TN&MT đã hoàn thành việc xây dựng và công bố các kịch bản biến đổi khí hậu nước biển dâng cho Việt Nam trong thế kỷ 21. Các bản đồ nguy cơ ngập úng tương ứng với các mức nước biển dâng cũng đã được xây dựng và công bố đối với từng khu vực ven biển của Việt Nam. Trên cơ sở đó, các Bộ ngành, địa phương trên cả nước đã và đang xây dựng nhiều chương trình bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
     Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường của Việt Nam vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Ý thức của người dân về khai thác và sử dụng tài nguyên chưa cao, thói quen tiêu dùng lãng phí, thiếu thân thiện với môi trường đã và đang đặt ra những sức ép to lớn đối với công tác bảo vệ môi trường ở nước ta…Ô nhiễm môi trường mặc dù đã được kiểm soát nhưng vẫn có chiều hướng gia tăng, chất lượng môi trường sống chưa được cải thiện; đa dạng sinh học tiếp tục bị suy giảm, khai thác, sử dụng tài nguyên, nhất là tài nguyên biển, hải đảo còn kém hiệu quả. Nguy cơ mất cân bằng sinh thái, không đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh lương thực, an ninh nguồn nước có thể xảy ra. Đặc biệt, các diễn biến phức tạp về an ninh, chủ quyền biển đảo của Tổ quốc thời gian qua đang đe dọa ảnh hưởng đến sự ổn định và sự phát triển bền vững của đất nước.
        Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang đã kêu gọi các Bộ, ngành, đoàn thể và chính quyền các địa phương, các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp hãy cùng nhau có những hành động thiết thực để góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu hướng đến xây dựng một tương lai bền vững.
 
  Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và các đại biểu tham gia trồng cây xanh
Phát biểu tại Lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đề nghị cấp cấp chính quyền, các ngành, các đoàn thể quần chúng, các tổ chức chính trị xã hội và mọi công dân Việt Nam hãy có những hành động thiết thực góp phần tham gia các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới nói riêng, chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu bằng những việc làm cụ thể.
 Theo đó, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp để tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng phát triển theo chiều sâu, giảm dần sử dụng tài nguyên thiên nhiên, tăng cường các ngành công nghiệp sinh thái và dịch vụ môi trường; nâng cao hiệu lực và hiệu quả quản lý Nhà nước nhằm hướng đến việc quản lý, khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường bền vững; xanh hóa lối sống và thực hiện tiêu dùng bền vững bằng việc thực thi đô thị hóa bền vững, xây dựng nông thôn mới với lối sống hài hòa với thiên nhiên môi trường; tăng cường các nguồn lực tài chính cho bảo vệ tài nguyên và môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm pháp luật, đấu tranh phòng chống tội phạm về môi trường; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức  cộng đồng để khai thác, sử dụng tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
       Đặc biệt, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu, mỗi công dân Việt Nam, mỗi tổ chức, doanh nghiệp phát huy truyền thống và tinh thần thi đua yêu nước; chung sức, chung lòng bằng những hành động đấu tranh khoa học vì nền hòa bình để bảo vệ gìn giữ và khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với vùng lãnh hải, lãnh địa của Tổ quốc…
      Tại Lễ mít tinh, Bộ TN&MT đã trao Bằng khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân trên địa bàn TP.HCM đã có thành tích trong công tác bảo vệ môi trường thời gian qua.
 
  Các bạn trẻ tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường
Sau Lễ mít tinh, các đại biểu và nhân dân cùng tham gia các hoạt động: Ra quân tổng vệ sinh, gồm khơi thông dòng chảy Kênh Nước Đen và tổng vệ sinh hai bờ kênh với chiều dài 1,2km; trồng 320 cây xanh tăng cường bóng mát tại khu vực Kênh Nước Đen; tổ chức xe loa, xe đạp tuyên truyền về bảo vệ môi trường và Ngày Môi trường thế giới năm 2014; tuyên truyền vận động các hộ gia đình về bỏ rác đúng nơi quy định, tham gia giữ gìn dòng kênh sạch đẹp; tham quan trao đổi kinh nghiệm tại Nhà máy xử lý nước thải đô thị Bình Hưng Hòa….

Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Xem nhiều nhất