Luật Đất đai và các văn bản quy định chi tiết thi hành nhanh chóng đi vào cuộc sống, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế, ổn định chính trị - xã hội

Đăng lúc: Thứ ba - 04/10/2016 23:28 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Luật Đất đai được Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá XIII, kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 29 tháng 11 năm 2013 và có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 năm 2014 là một trong những đạo luật quan trọng, thu hút được sự quan tâm của toàn xã hội. Ngay sau khi Luật Đất đai năm 2013 được ban hành, các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các cấp đã khẩn trương chuẩn bị các điều kiện tổ chức thi hành Luật như công tác phổ biến, giáo dục, tuyên truyền Luật; xây dựng ban hành hoặc trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật. Luật Đất đai và các văn bản quy định chi tiết thi hành đã nhanh chóng đi vào cuộc sống, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế, ổn định chính trị - xã hội.
Sau hơn một năm tổ chức thi hành, trên cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện và tổng hợp Báo cáo của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tình hình thi hành Luật Đất đai ghi nhận nhiều kết quả tích cực.
Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 22 tháng 01 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, ngay sau khi Luật Đất đai được Quốc hội thông qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức chính sách, pháp luật về đất đai đến mọi đối tượng với những nội dung thiết thực và hình thức phù hợp được các Bộ, ngành, các địa phương và được dư luận nhân dân đánh giá cao. Xây dựng, trình ban hành ban hành đồng thời các văn bản hướng dẫn thi hành Luật có hiệu lực cùng với Luật Đất đai đánh dấu một bước tiến quan trọng, được xã hội ghi nhận và đánh giá cao trong việc chuẩn bị thi hành Luật Đất đai. Chỉ đạo, đôn đốc các địa phương và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thi hành Luật. Đẩy mạnh triển khai công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và tổ chức triển khai công tác này ở địa phương. Việc thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất theo Luật Đất đai năm 2013 đã khắc phục được tình trạng thu hồi đất tràn lan như trước đây; sàng lọc được các nhà đầu tư có năng lực bảo đảm đưa đất vào sử dụng, không để đất đai lãng phí, bỏ hoang.
Bên cạnh đó, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất đã được tổ chức công khai, minh bạch, dân chủ, quyền và lợi ích của người có đất thu hồi đã được bảo đảm, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư. Thực hiện các quy định về đăng ký và cấp Giấy chứng nhận theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, các địa phương trong cả nước cả nước đã cấp tăng được hơn 0,20 triệu Giấy chứng nhận (Cả nước đã cấp được 41.800.000 Giấy chứng nhận với diện tích 22.963.000 ha, đạt 94,9% diện tích cần cấp các loại đất chính. Tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều cơ bản hoàn thành mục tiêu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Nghị quyết số 30/2012/QH13 của Quốc hội, đạt tỷ lệ trên 85. Xây dựng hệ thống thông tin đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai (Một số tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính nhưng vẫn chưa vận hành cơ sở dữ liệu đất đai như: thành phố Yên Bái - Yên Bái, huyện Tân Lạc - Hoà Bình, huyện Lộc Bình - Lạng Sơn, thành phố Nam Định - Nam Định, thị xã Ba Đồn - Quảng Bình, thị xã Buôn Hồ - Đắk Lắk, thành phố Bạc Liêu - Bạc Liêu).
Công tác thống kê, kiểm kê đất đai được thực hiện theo quy định của Luật Đất đai, phục vụ cho việc đánh giá và hoàn thiện chính sách pháp luật về đất đai, lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất các cấp, góp phần xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Công tác xác định giá đất cụ thể cũng đã được các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm tổ chức thực hiện và cơ bản đáp ứng được yêu cầu; giá đất cụ thể được xác định cơ bản phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường theo nguyên tắc định giá đất quy định tại Điều 112 của Luật Đất đai, góp phần tăng thu cho ngân sách nhà nước, bảo đảm quyền lợi của người có đất thu hồi. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát quản lý và sử dụng đất đã đạt được một số kết quả tích cực. Việc cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong toàn ngành. Đẩy mạnh chỉ đạo kiện toàn Văn phòng đăng ký đất đai và Trung tâm phát triển quỹ đất.

Nguồn tin: Theo Sỏ TNMT Đà Nãng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Xem nhiều nhất