Khảo sát sạt lở tại An Giang, Bộ trưởng Trần Hồng Hà “nhắc khéo” chuyện khai thác cát

Đăng lúc: Thứ tư - 26/04/2017 11:37 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Ngày 25.4, đoàn công tác của Bộ TNMT do Bộ Trưởng Trần Hồng Hà dẫn đầu, đã có buổi làm việc với đạo tỉnh An Giang về tình hình sạt lở bờ sông đang diễn ra nghiêm trọng tại An Giang, ông Hà đã khéo léo nhắc Tổng Cục Môi trường chú ý khi xem xét các dự án liên quan đến nạo vét, khai thác cát đều phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường.
Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà làm việc với tỉnh An Giang về tình hình sạt lở bờ sông vào tối 25.4. (Ảnh: L.T)

Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà làm việc với tỉnh An Giang về tình hình sạt lở bờ sông vào tối 25.4. (Ảnh: L.T)

Tại buổi làm việc, sau khi báo cáo tóm tắt diễn biến tình hình sạt lở trên địa bàn, nhất là điểm tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã kiến nghị Bộ TNMT đề xuất Chính phủ có chính sách về nhà ở để hỗ trợ di dời cho 20.000 hộ  bị ảnh hưởng do sạt lở bờ sông trong 5 năm tới. Trước mắt, kiến nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí xử lý ngay các vấn đề khó khăn tại các nơi xảy ra sạt lở nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh An Giang trong thời gian qua.

Báo cáo với đoàn công tác Bộ TNMT, ông Trần Đặng Đức - Giám đốc Sở TNMT tỉnh An Giang cho rằng, trong các năm gần đây trên địa bàn tỉnh An Giang liên tục xảy ra tình trạng sạt lở bờ sông. Cụ thể, trong năm 2015 xảy ra 20 vụ; năm 2016 xảy ra 18 vụ, thiệt hại 142 căn nhà và nhiều tài sản khác. Ước tính, bình quân mỗi năm sạt lở gây thiệt hại cho An Giang hơn 100 tỷ đồng. Theo ông Đức, tỉnh An Giang hiện có 51 đoạn đoạn sông cảnh báo có nguy cơ sạt lở, với tổng chiều dài 162km trên tổng số 400km đường bờ sông của tỉnh (chiếm 40%). Trong 162km cảnh báo có 15 đoạn dài khoảng 30km nằm trong dạng nguy hiểm có khả năng sạt lở cao, uy hiếp hơn 20.000 hộ dân.

Khảo sát sạt lở tại An Giang, Bộ trưởng Trần Hồng Hà “nhắc khéo” chuyện khai thác cát ảnh 1
Ông Đặng Trần Đức - GĐ Sở TNMT An Giang cáo báo tình hình sạt lở với đoàn công tác Bộ TNMT. (Ảnh: L.T)

Về vụ sạt lở bờ sông Hậu vào ngày 22.4 tại khu dân cư sống tập trung thuộc tổ 12, ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, ông Đức thông tin: Vụ sạt làm đứt bờ sông dài khoảng 70m, sâu vào bờ trên 35m, làm 14 căn nhà, 2 nền nhà bị chìm xuống sông mất dạng và cắt đứt đường giao thông liên xã. Thiệt hại ban đầu khoảng chục tỷ đồng. Hiện có trên 100 hộ và 1 nhà máy xay xát nằm trong vùng nguy cơ cần di dời khẩn cấp.

Tuy nhiên, ông Đức cũng cho rằng, nguyên nhân vụ sạt lở xã Mỹ Hội Đông hoàn toàn là do thiên tai. “Khu vực này không hề có việc khai thác cát” -  ông Đức nhấn mạnh. Ông Đức cũng kiến nghị Bộ TNMT sớm khảo sát, đánh giá, nghiên cứu sâu, tổng thể về chế độ dòng chảy của sông Tiền và sông Hậu; quy luật thủy văn,… nhằm tìm nguyên nhân gây sạt lở để có biện pháp khắc phục.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã gửi lời thăm hỏi, chia sẻ những khó khăn, mất mát tới những hộ dân bị thiệt hại do sạt lở bờ sông trên địa bàn xã Mỹ Hội Đông huyện Chợ Mới, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh An Giang trong công tác ứng phó, tổ chức di dời nhanh chóng, kịp thời đưa người dân vùng nguy hiểm đến nơi an toàn, không để xảy ra thiệt hại về người.

Về những kiến nghị của tỉnh An Giang, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết sẽ nghiên cứu trình Chính phủ để sớm triển khai giai đoạn 2 Chương trình nhà ở vượt lũ để giải quyết nhu cầu cấp bách hiện nay ở ĐBSCL nói chung và An Giang nói riêng. “Đây là vấn đề cấp bách nhằm di dời các hộ dân trong vừng có nguy cơ sạt lở nguy hiểm đến nơi an toàn, để bà con ổn định cuộc sống” – ông Hà nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề sạt lở ngày càng diễn biến nghiêm trong hiện nay, theo Bộ trưởng Bộ TNMT, đây không phải là vấn đề riêng của An Giang, hay ĐBSCL mà là của cả nước. Không trực tiếp có ý kiến về đánh giá nguyên nhân gây ra sạt lở của tỉnh An Giang, nhưng Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã "khéo léo" nhắc nhở và đề nghị thời gian tới, Tổng Cục Môi trường chú ý khi xem xét các dự án liên quan đến nạo vét, khai thác cát đều phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Theo kế hoạch, ngày mai (26.4)  đoàn công tác Bộ TNMT sẽ trực tiếp khảo sát hiện trạng khu vực sạt lở cũng như đời sống người dân vùng sạt lở để báo cáo với Thủ tướng Chính phủ đề xuất phương pháp hỗ trợ cho cho người dân trong vùng sạt lở trong thời gian tới.


Nguồn tin: Báo Lao động

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn