Cty cà phê Ia Grai: Doanh nghiệp tự ý giao đất nhà nước cho công nhân

Đăng lúc: Thứ hai - 28/08/2017 22:56 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Công ty TNHH MTV cà phê Ia Grai được (trực thuộc Tổng công ty Cà phê Việt Nam, trụ sở đóng tại huyện Ia Grai, Gia Lai) được Nhà nước giao cho vùng trồng cà phê trải dài qua 2 huyện Ia Grai và Chư Prông. Vào năm 2008, Công ty đã tự ý tiến hành san ủi 2.000 cây cà phê trên diện tích 1,7ha đất rồi phân lô giao cho 47 người lao động, thu số tiền hơn 1 tỷ đồng.
Khu vực Công ty cấp đất trái thẩm quyền cho người lao động
 
Khu vực Công ty cấp đất trái thẩm quyền cho người lao động

Toàn bộ số đất mà Công ty tự ý san ủi rồi cấp cho người lao động đều nằm trên trục đường chính của xã Ia Hrung, huyện Ia Grai. Lý giải về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Phú-Giám đốc Công ty TNHH MTV Cà phê Ia Grai nói, từ năm 2004, nhiều cán bộ công nhân viên ở xa có nhu cầu về đất ở để ổn định cuộc sống nên đến năm 2008, Công ty đã cho san ủi hơn 1,7 ha đất có cà phê để đáp ứng nhu cầu này. Còn số tiền hơn 1 tỷ đồng mà công ty thu của 47 người lao động là để đền bù vào số cà phê bị chặt phá và trả công san ủi. “Công ty cũng có cái sai vì chưa làm thủ tục bài bản nhưng không có vụ lợi cá nhân mà là vì giải quyết nhu cầu bức thiết về nhà ở của người lao động. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã xử phạt hành chính Công ty về việc này”, ông Phú phân trần.

Qua điều tra của chúng tôi, tại khu đất mà Công ty đã hạ bỏ cà phê giao cho người lao động vẫn còn khá nhiều lô đất trống, chưa được xây nhà. Ngay cả bản danh sách mà Công ty cung cấp cho chúng tôi cũng thể hiện còn nhiều người đã nhận đất năm 2008 nhưng vẫn chưa đưa vào sử dụng. Trường hợp cụ thể là bà Bùi Thị Hường-Kế toán trưởng Công ty, được giao đất từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn còn để trống. Và tất cả các lô đất mà Công ty tự ý giao cho người lao động, đến nay vẫn chưa chuyển đổi được mục đích sử dụng. Về số tiền hơn 1 tỷ đồng thu từ việc cấp đất, bà Bùi Thị Hường-Kế toán trưởng Công ty giải thích khá mông lung. Theo bà, số tiền thu từ việc cấp đất cho người lao động đã được nộp lại cho Công ty. Một phần khấu trừ vào chi phí đền bù, phần còn lại đều hoạch toán vào tài khoản thu nhập bất thường của doanh nghiệp(?). “Vì sự việc xảy ra đã lâu nên số tiền cụ thể của từng món là bao nhiêu đến giờ này tôi không còn nhớ rõ”, bà kế toán trưởng nói.

Trong báo cáo giải trình số 36/BC-CT ngày 26/7/2016 gửi BND tỉnh Gia Lai, cựu giám đốc Công ty Nguyễn Đại Ngọc thừa nhận việc giao đất, sử dụng không đúng mục đích trên là hành vi giao đất trái thẩm quyền, vi phạm Luật đất đai năm 2013. Công ty cũng đã tổ chức cuộc họp kiểm điểm tập thể và từng cá nhân. Sau đó, vào ngày 26/8/2016, phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Kpă Thuyên đã ký công văn số 3883/UBND-NL yêu cầu Công ty báo cáo, giải trình cụ thể số tiền đã thu từ các hộ gia đình để có biện pháp xử lý theo quy định pháp luật. Theo tinh thần của công văn này thì toàn bộ số đất mà Công ty cấp trái thẩm quyền cho người lao động sẽ được xem xét thu hồi, giao cho UBND huyện Ia Grai quản lý.

Ngoài sai phạm trên, vào năm 2008, khoảng 5,5 ha đất được Công ty đưa vào xây dựng trụ sở, nhà kho nhưng đến nay vẫn chưa làm hợp đồng thuê đất với UBND tỉnh nên chưa thu được thuế. UBND tỉnh Gia Lai đã đề nghị Cục thuế tỉnh truy thu số tiền thuê đất theo đúng diện tích thực tế Công ty đang sử dụng.

Ngọc Linh


Nguồn tin: Theo baotainguyenmoitruong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn