Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với Hà Tĩnh về công tác quản lý tài nguyên, môi trường trên địa bàn tỉnh

Đăng lúc: Thứ tư - 13/12/2017 11:56 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Sáng 9/12, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã chủ trì buổi làm việc giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với lãnh đạo Hà Tĩnh về công tác quản lý tài nguyên, môi trường trên địa bàn tỉnh.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi làm việc sáng 9/12

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi làm việc sáng 9/12

Tham dự buổi làm việc về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường có các Thứ trưởng: Nguyễn Linh Ngọc, Võ Tuấn Nhân, Trần Quý Kiên cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ. Về phía tỉnh Hà Tĩnh có Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Dương Tất Thắng, Đặng Ngọc Sơn cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
 

Quang cảnh cuộc họp sáng 9/12 tại trụ sở Bộ TN&MT
 
Tại buổi làm việc, thay mặt Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh, ông Đặng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Năm 2017, trong bối cảnh đặc biệt khó khăn thách thức: hệ lụy từ sự cố môi trường biển, thiên tai bão lũ bất thường gây thiệt hại nặng nề, an ninh trật tự diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nguồn lực khó khăn trong khi phải tập trung giải quyết nhiều nhiệm vụ phát sinh cấp bách; nhưng được sự quan tâm hỗ trợ kịp thời của Trung ương, cùng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, Hà Tĩnh đã đạt được kết quả tích cực.
 

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn phát biểu tại buổi làm việc
 
Tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước đạt 10,71%, trong đó: khu vực nông nghiệp giảm 3,47%, công nghiệp và xây dựng tăng 27,76%, dịch vụ tăng 5,33%. Quy mô GRDP theo giá hiện hành đạt trên 50.000 tỷ đồng, GRDP bình quân đầu người đạt khoảng 39,3 triệu đồng, tương đương 1.700 USD. Kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp. Ước tính tăng trưởng kinh tế năm 2017 ước đạt 10,71%, thu ngân sách ước đạt 8.850 tỷ đồng; dự kiến cuối năm 2017 có thêm 35 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 117 xã…
Công nghiệp tăng trưởng mạnh, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 89,87% so với năm 2016; sản xuất thép ước đạt 1,5 triệu tấn, điện ước đạt 5.419 triệu kwh; sản phẩm chủ lực điện và thép tạo động lực chính cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh và đóng góp quan trọng vào tăng trưởng GDP cả nước. Phát triển doanh nghiệp và thu hút đầu tư đạt kết quả khá. Thành lập mới trên 1.000 doanh nghiệp, đạt cao nhất từ trước đến nay. Chấp thuận chủ trương đầu tư 82 dự án trong nước tổng vốn đầu tư 8.800 tỷ đồng, 1 dự án nước ngoài 2,1 triệu USD; vốn đăng ký đầu tư trong nước tăng 43,55%...
 

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc phát biểu tại buổi làm việc 
 
Đề cập đến công tác khắc phục sự cố môi trường biển, ông Đặng Quốc Khánh cho biết, Hà Tĩnh đã tập trung cao chỉ đạo công tác bồi thường, bảo đảm khách quan, minh bạch, dân chủ, đúng quy định pháp luật. Đến nay đã cơ bản hoàn thành công tác bồi thường cho 58.197 đối tượng bị ảnh hưởng; tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ thiệt hại được phê duyệt 1.599,27 tỷ đồng, đã chi trả hơn 1.553 tỷ đồng (trên 97,1%). UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng thành lập 2 tổ công tác để tăng cường giám sát hoạt động xả thải tại Dự ánFormosa.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cũng kiến nghị với Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp, giúp đỡ, tháo gỡ vướng mắc trong các lĩnh vực như: một số vấn đề của Dự án Khai thác mỏ sắt Thạch Khê; công tác bảo vệ môi trường trong quá trình vận hành dự án nhà máy Formosa Hà Tĩnh; một số kiến nghị về bảo vệ môi trường; một số khó khăn trong thi hành Luật Đất đai 2013…
Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn bày tỏ lòng cám ơn với Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đồng hành cùng Hà Tĩnh trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường nói chung và đặc biệt là công tác điều tra nguyên nhân, khắc phục sự cố môi trường biển vừa qua. “Bộ Tài nguyên và Môi trường và nhiều bộ, ngành đã dành nhiều sự quan tâm với Hà Tĩnh trong thời gian vừa qua. Hà Tĩnh cũng sẽ có những quyết sách phát triển đúng đắn, bền vững để vì sự phát triển của mình và vì cả nước trong thời gian tới…” - ông Lê Đình Sơn nói.
 

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu tại buổi làm việc
 
Sau phần báo cáo và kiến nghị của Hà Tĩnh, lần lượt lãnh đạo các đơn vị: Tổng cục Quản lý Đất đai, Tổng cục Địa chất Khoáng sản, Tổng cục Môi trường; Thanh tra Bộ, Cục Quản lý Tài nguyên nước… đã phát biểu giải đáp thắc mắc và đóng góp ý kiến với Hà Tĩnh.
Tiếp đến, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc và Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã phát biểu đóng góp ý kiến với Hà Tĩnh trong việc lựa chọn nhà đầu tư, lựa chọn dự án đảm bảo phát triển bền vững. Theo Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân: Hà Tĩnh đã có quyết tâm rất lớn trong việc bảo vệ môi trường. Thời gian tới, Hà Tĩnh cần tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra, kiểm soát vấn đề môi trường tại Dự ánFormosavà những dự án khác trên địa bàn…
 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh phát biểu tại buổi làm việc sáng 9/12
 
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao Hà Tĩnh trong việc đạt kết quả khá cao trong phát triển kinh tế, xã hội năm 2017. Bộ trưởng cho rằng, về phát triển kinh tế nhất là phát triển công nghiệp, công nghiệp chế tạo, không đâu thuận lợi hơn Hà Tĩnh. Bộ trưởng cũng khẳng định, những đề xuất, kiến nghị của Hà Tĩnh liên quan đến lĩnh vực môi trường cũng là vấn đề mà Chính phủ, Bộ đang hết sức quan tâm.
Nhấn mạnh quan điểm của Chính phủ cũng như các bộ, ngành là không đánh đổi môi trường vì kinh tế, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói: “Nếu chúng ta quyết tâm thì không có ngành nào, không có sự phát triển hay bất kỳ dự án nào mà phải đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế…”.
Riêng đối với những băn khoăn của người dân Hà Tĩnh đối với công tác bảo vệ môi trường trong thời gian tới của Formosa Hà Tĩnh, Bộ trưởng cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ cùng Hà Tĩnh giám sát việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường ở mức cao nhất, theo quy chuẩn cao nhất.
Ngoài ra, với những kiến nghị của Hà Tĩnh liên quan đến lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ, Bộ trưởng Trần Hồng Hà giao cho các Tổng cục, các Vụ, Cục, trực thuộc Bộ nghiên cứu, giải quyết…
Bài và ảnh: Việt Hùng

Nguồn tin: www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn