Bộ TN&MT: Phát động ủng hộ ngư dân bám biển quê hương

Đăng lúc: Thứ hai - 09/06/2014 11:01 - Người đăng bài viết: admin

Bộ TNMT

Bộ TNMT

Sáng 5/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức phát động lễ phát động ủng hộ ngư dân bám biển quê hương. Tới dự và chủ trì lễ phát động có các Thứ trưởng Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc. Cùng dự, có đại diện Đảng ủy Bộ, Công đoàn Bộ, Đoàn Thanh niên CSHCM Bộ, đại diện Lãnh đạo, Công đoàn các đơn vị trực thuộc Bộ tại Hà Nội.
Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển cho biết, theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và Luật Biển Việt Nam, vùng biển Việt Nam bao gồm nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam. Vùng biển Việt Nam có đường bờ viển dài trên 3.260 km, vùng đặc quyền kinh tế rộng trên 1 triệu km2 cùng với hơn 3000 hòn đảo lớn nhỏ gần bờ hai quần đảo nằm án ngữ ngoài khơi là Hoàng Sa và Trường Sa. Đây là những điều kiện khẳng định Việt Nam chúng ta là một quốc gia biển. Vùng biển nước ta được biết đến như một khu vực giàu tài nguyên thiên nhiên, có vị trí địa chính trị và địa kinh tế đặc biệt quan trọng trong khu vực và thế giới. Trong những năm qua, nhiều chủ trương chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước về biển đảo được triển khai và thu được kết quả quan trọng, góp phần tích cực vào sự phát triển bền vững vùng biển và hải đảo Tổ quốc. 
Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, biển Đông đang trở thành “điểm nóng” về tranh chấp, tiềm ẩn những nguy cơ xung đột, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chủ quyền, an ninh và lợi ích quốc gia Việt Nam cũng như an toàn hàng hải, an ninh khu vực và quốc tế.
Đặc biệt, đầu tháng 5/2014, Trung Quốc đã ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương 981 đặt tại vị trí nằm sâu trong thềm lục địa và cùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an toàn hàng hải ở Biển Đông và bị dư luận thế giới lên án gay gắt. 
Chủ trương của Đảng và Nhà nước là chung sức, đồng lòng quyết tâm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng đất nước. Với vai trò là cơ quan của Chính phủ thực hiện chức năng quản lý Nhà nước tổng hợp và thống nhất về biển, đảo, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang nỗ lực cùng với các cơ quan hữu quan tích cực tham mưu cho Đảng, Nhà nước các chủ trương chính sách nhằm tại hành lang pháp lý đồng bộ cho quản lý, khai thác tiềm năng biển và hải đảo cho phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước.
Tiếp nối truyền thống từ bao đời nay, hàng triệu ngư dân Việt Nam đang ngày đêm bám biển, bám ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa để khai thác các nguồn lợi thủy sản làm giàu cho quê hương, đất nước. Đồng thời, tham gia tích cực bảo vệ, khẳng định chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam đối với khu vực biển đảo.
Với các phương tiện hiện nay, ngư dân của chúng ta đang phải đối mặt với nhiều khó khăn nguy hiểm. Ngư dân đang rất cần sự hỗ trợ về phương tiện và trang thiết bị để vươn khơi, bám biển, việc hỗ trợ ngoài sự quan tâm của Nhà nước rất cần sự chung tay của toàn xã hội, mỗi tổ chức, mỗi cá nhân bằng các đóng góp thiết thực sẽ tạo thành sức mạnh lớn về vật chất và tinh thần.
“Để góp sức cùng với nhân dân cả nước ủng hộ ngư dân, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động phong trào quyên góp ủng hộ tới tất cả cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đang làm việc tại các đơn vị thuộc Bộ, mỗi người ủng hộ tối thiểu một ngày lương để hỗ trợ ngư dân. Bộ giao Công đoàn tiếp nhận số tiền của các đơn vị ủng hộ để gửi tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các địa phương ven biển để hỗ trợ ngư dân bám biển. - Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển chỉ đạo. 
 
 
 Các đơn vị của Bộ TN&MT tích cực tham gia đóng góp ủng hộ "Ngư dân bám biển quê hương"
 
Cũng nhân dịp này, Bộ kêu gọi các tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp và từng người dân bằng các hành động thiết thực chung tay hỗ trợ cho ngư dân bám biển quê hương.
Theo thống kê của ban tổ chức, ngay trong buổi lễ phát động sáng nay, các đơn vị, cá nhân thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đóng góp ủng hộ được hơn 1.4 tỷ đồng. Trong đó, 02 đơn vị có số tiền ủng hộ nhiều nhất với số tiền là 200 triệu đồng gồm: Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam và Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia..
Lễ phát động ủng hộ ngư dân bám biển quê hương là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn cao đẹp, là tấm lòng của các cán bộ công chức viên chức, người lao động ngành tài nguyên và môi trường cùng cả nước hướng về “Những ngư dân ngày đêm bám biển, góp phần giữ gìn chủ quyền biển và hải đảo của quê hương đất nước”.

Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Xem nhiều nhất