Bình Định: Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công tỉnh lộ 640

Đăng lúc: Thứ hai - 09/04/2018 10:30 - Người đăng bài viết: Lê Minh Thùy

Bình Định: Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công tỉnh lộ 640

Bình Định: Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công tỉnh lộ 640

Dự án Nâng cấp, mở rộng (DA NC-MR) tỉnh lộ 640 đoạn từ ngã ba QL 1 (đoạn cầu Ông Ðô) đến thị trấn Tuy Phước (huyện Tuy Phước, Bình Định) có tổng mức đầu tư sau khi điều chỉnh, bổ sung gần 314 tỉ đồng, trong đó, chi phí xây dựng là 122,2 tỉ đồng, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư là 135,4 tỉ đồng.
anh 1
Công nhân Công ty TNHH Xây dựng Tấn Thành đang đổ bê tông mặt đường qua Km 1+500, thị trấn Tuy Phước (huyện Tuy Phước).

DA được vốn ngân sách Trung ương bố trí 50 tỉ đồng, ngân sách tỉnh 30 tỉ đồng, còn lại là vốn ngân sách huyện Tuy Phước và các nguồn vốn hợp pháp khác. DA do UBND huyện Tuy Phước làm chủ đầu; Công ty TNHH Xây dựng Tấn Thành trực tiếp thi công, thời gian thực hiện từ năm 2014 - 2016. Đây là DA giao thông trọng điểm của UBND huyện Tuy Phước và nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của UBND tỉnh. Tuy nhiên, những vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng thời gian qua đã khiến tiến độ thực hiện DA chậm trễ so với kế hoạch ban đầu.

Ông Nguyễn Anh Toàn, viên chức Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Tuy Phước, cho hay, trong số 552 trường hợp nằm trong diện bị ảnh hưởng bởi DA NC - MR tỉnh lộ 640 thì có 447 trường hợp bị ảnh hưởng bởi đất ở bị thu hồi, 105 trường hợp ảnh hưởng bởi đất nông nghiệp, hoặc đất khác. Ðến nay, chủ đầu tư đã chi trả xong 105 hộ có đất nông nghiệp bị ảnh hưởng với số tiền gần 2,3 tỉ đồng; 262/447 hộ có đất ở bị ảnh hưởng cũng nhận tiền đền bù, với số tiền chi trả 54,1 tỉ đồng. Số hộ còn lại vẫn đang được cơ quan chức năng của huyện vận động, giải quyết việc chi trả đền bù theo quy định, song tiến độ còn khá chậm.

Đâu là nguyên nhân dẫn tới thực tế này? Ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Tuy Phước, cho biết mức giá, cơ chế chính sách đền bù giải phóng mặt bằng được UBND huyện thực hiện theo đúng quy định của UBND tỉnh. Song, không ít hộ dân cho rằng mức hỗ trợ còn thấp, chưa tương xứng với các DA khác. Cá biệt, có hộ chỉ 3 - 4 nhân khẩu nằm trong diện giải tỏa trắng, nhưng ra yêu sách mua thêm đất theo giá hỗ trợ tái định cư dù đã được huyện đền bù, bố trí đất tái định cư theo quy định. Cũng có hộ cho rằng, nơi ở mới không bằng nơi ở cũ. Một vài trường hợp có nguồn gốc đất không rõ ràng hoặc nguồn gốc đất giữa thực tế so với hồ sơ quản lý đất đai chênh lệch nên mất nhiều thời trong xác minh để hoàn thiện thủ tục hồ sơ đền bù theo quy định.
 

anh 2
DA NC - MR tỉnh lộ 640 đang gặp vướng mắc do nhiều hộ chưa đồng ý phương án đền bù của chủ đầu tư.

Đề cập giải pháp sắp tới, ông Nguyễn Đình Thuận, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, nhấn mạnh: Huyện đang chỉ đạo quyết liệt các phòng, ban gấp rút giải quyết cụ thể từng trường hợp bị ảnh hưởng bởi DA; đồng thời, yêu cầu các Hội đoàn thể của địa phương đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, giải thích đối với các trường hợp chưa đồng ý việc đền bù giải tỏa dù chủ đầu tư làm đúng theo quy định của UBND tỉnh để người dân hiểu, chấp nhận tiền đền bù và giao trả mặt bằng sạch cho đơn vị thi công triển khai DA theo quy định. Đối với những vị trí đã có mặt bằng sạch đề nghị đơn vị thi công nhanh chóng thi công. Huyện hạ quyết tâm trong năm 2018 phải hoàn thành việc thi công DA NC - MR tỉnh lộ 640 nhằm hoàn thiện, nâng cấp mạng lưới giao thông, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Về tiến độ thi công, ông Huỳnh Minh Chấn, Giám đốc Ban quản lý DA huyện Tuy Phước, cho biết: “DA này được đầu tư nâng cấp, mở rộng đạt tiêu chuẩn đường cấp II đô thị với tổng chiều dài hơn 2,8 km. Đến nay, đơn vị thi công đã nhận gần 1 km mặt bằng sạch đoạn từ Km 0+679 (thôn Mỹ Điền) đến Km 1+565 (thôn Trung Tín 1, thị trấn Tuy Phước) để thi công”.

Ông Nguyễn Hữu Quốc, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Tấn Thành, nói: “Chúng tôi chờ UBND huyện giao mặt bằng sạch. Đoạn nào có mặt bằng thì đơn vị sẽ thi công chỗ đó”.

Như QuỳnhNguồn tin: Theo baotainguyenmoitruong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn