Áp lực gây ô nhiễm đất ngày càng tăng

Đăng lúc: Chủ nhật - 08/06/2014 22:25 - Người đăng bài viết: admin

Ô nhiễm

Ô nhiễm

Đất là tài nguyên được sử dụng, khai thác nhiều nhất trong quá trình sinh sống, sản xuất ở mỗi địa phương. Đi đôi với lợi ích, việc khai thác tài nguyên đất đã tạo ra nhiều áp lực môi trường lên nguồn tài nguyên này. Bắc Kạn đang trong quá trình phát triển do đó cũng đang có nhiều nguy cơ gây ô nhiễm đất xảy ra.
 Tổng diện tích đất tự nhiên của Bắc Kạn hơn 485.000ha, trong đó đất nông nghiệp (bao gồm cả đất lâm nghiệp) hơn 413.000ha; đất phi nông nghiệp hơn 21.000ha; đất chưa sử dụng hơn 51.000ha. Tài nguyên đất của tỉnh khá màu mỡ, nhiều nơi tầng đất dầy, lượng bùn cao, thích hợp cho sản xuất nông nghiệp.
Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 3 nguồn chính gây ô nhiễm và suy thoái đất. Đó là do sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu; hoạt động công nghiệp, xây dựng; hoạt động dân sinh, y tế và các bãi rác. Sự thiếu hợp lý, thiếu kiểm soát chặt chẽ khiến những hoạt động này trở thành áp lực môi trường đối với đất. Lượng phân bón hóa học sử dụng chưa đúng kỹ thuật và không cân đối giữa các loại phân bón là hiện trạng khá phổ biến. Trong khi đó, nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cấm vẫn được lén lút sử dụng; một số người dân sử dụng thuốc không đúng quy trình kỹ thuật. Trên toàn tỉnh còn 3 điểm tồn lưu thuốc bảo vệ thực vật tại Bạch Thông, Chợ Mới và Ngân Sơn vẫn chưa được xử lý triệt để.
Hoạt động gây ô nhiễm đất nhiều nhất là khai thác, chế biến khoáng sản. Các chất thải đã làm thay đổi tính chất đất dẫn tới khó canh tác nông nghiệp sau khai thác. Khai thác khoáng sản còn làm mất nhiều diện tích đất nông nghiệp. Trong xây dựng cơ bản, việc quản lý chất thải như gạch, ngói, thủy tinh, ống nhựa, bê tông… còn bị buông lỏng. Tại các đô thị, khu dân cư thiếu bãi rác đạt chuẩn dẫn tới ô nhiễm đất dễ lan rộng. Ngoài ra, chặt phá rừng trái phép cùng với những áp lực trên là nguyên nhân làm tăng suy thoái đất.
Trung tâm Quan trắc môi trường Bắc Kạn đã tiến hành lấy 24 mẫu đất ngẫu nhiên tại nhiều địa phương để quan trắc các chỉ số. Qua đó cho thấy, ô nhiễm đất do thuốc bảo vệ thực vật diễn ra cục bộ tại một số vị trí. Tuy nhiên, thông số Monocrotophos của tất cả các mẫu đều cao hơn giới hạn cho phép theo quy chuẩn Việt Nam QCVN 15:2008/BTNMT. Mặc dù nhiều thông số thấp hơn giới hạn cho phép nhưng với những áp lực ngày càng tăng như trên, Trung tâm Quan trắc môi trường Bắc Kạn dự báo nhiều khu vực sẽ có nguy cơ ô nhiễm đất tăng cao.
Những khu vực được dự báo nguy cơ ô nhiễm đất sẽ tăng cao là thị xã Bắc Kạn ô nhiễm do dân sinh, phát triển công nghiệp, chôn lấp rác thải. Ba Bể, Bạch Thông, Chợ Mới, Pác Nặm ô nhiễm do phát triển nông nghiệp, dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật. Chợ Đồn, Ngân Sơn, Na Rì ô nhiễm do khai thác, chế biến khoáng sản, trong đất sẽ chứa nhiều chất độc hại nhất là kim loại nặng.

Nguồn tin: Theo www.monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Xem nhiều nhất